12 thg 12, 2012

Hoa nguy nhiểm nhất thế giới 'khoe sắc' ở Việt Nam

Hoa nguy nhiểm nhất thế giới 'khoe sắc' ở Việt Nam
02:21 12 thg 11 20118
Đẹp rực rỡ và được trồng ở nhiều địa phương nhưng sò đo cam bị coi là loài thực vật ngoại lai nguy hiểm nhất trên thế giới.Photobucket


Gần đây, các nhà khoa học đã lên tiếng báo động về một loài thực vật xâm hại nguy hiểm đang xuất hiện ngày càng nhiều ở Việt Nam. Đó là sò đo cam, một loài cây có xuất xứ từ châu Phi, còn được biết đến với các tên gọi khác như chuông đỏ, hồng kỳ, phượng hoàng đỏ, đỉnh phượng hoàng, tulip châu Phi, uất kim hương châu Phi…
Là loài cây dễ trồng, phát triển nhanh, cho bóng mát và hoa đẹp, sò cam đỏ bắt đầu được trồng trên đường phố ở Việt Nam từ những năm 1990. Đến nay, chúng đã được nhân giống và trồng ở nhiều địa phương, đặc biệt là ở hai tỉnh Lâm Đồng và Khánh Hòa.
Năm 2003, IUCN (Tổ chức bảo tồn thiên nhiên quốc tế) đã đưa loài cây này vào danh sách 100 loài sinh vật ngoại lai xâm hại gây hậu quả nghiêm trọng hàng đầu trên thế giới. Với khả năng thích nghi và tốc độ phát triển của mình, sò đo cam tăng nhanh số lượng ở những nơi được mang đến, gây ra sự biến đổi về hệ sinh thái, đe dọa đa dạng sinh học bản địa.
Việt Nam được xếp vào danh sách những quốc gia có tính đa dạng sinh học bị đe dọa nặng nề nhất, mà sự xâm lấn của các loài sinh vật ngoại lai là một trong những nguyên nhân. Các chuyên gia lo ngại nếu việc trồng sò đo cam không được kiểm soát, đến một lúc nào đó chúng có thể phát triển mạnh đến mức không khống chế nổi.
Dưới đây là một số hình ảnh về loài cây đẹp nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ về môi trường sinh thái này ở Việt Nam:
PhotobucketSò đo cam được trồng tại nhiều địa phương ở Việt Nam, nhiều nhất là tỉnh Lâm Đồng, nơi loài cây này được ươm và phân phối đi các tỉnh khác. 
Photobucket
Hoa sò đo cam có màu đỏ cam rực rỡ, rất bắt mắt. 

Vì đẹp nên chúng thường được trồng dọc đường phố để tạo cảnh quan. 

Nụ hoa sò đo cam. 
Photobucket


Photobucket
Những cây sò đo cam nở hoa từ khi còn khá nhỏ. .
Photobucket
Một cây sò đo cam đơm hoa ở thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang.


Dù đẹp nhưng sò đo cam là một trong những loài thực vật xâm hại rất nguy hiểm.

Photobucket
Chúng cũng có số phận như rùa tai đỏ, từ một sinh vật cảnh được ưa chuộng trở thành đối tượng cần diệt trừ. (Panoramio).Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Các bạn có thể copy link hình (link trực tiếp) và dán trực
tiếp vào ô comment mà không cần dùng thẻ *