18 thg 7, 2013

Tuyệt vời bí rợ!

Tuyệt vời bí rợ!


Quả bí rợ (bí đỏ) thuộc nhóm rau quả rất giàu dinh dưỡng. Chỉ cần ăn một chén bí đỏ, bạn đã làm xong một chuyện tử tế với sức khỏe của mình

Bí rợ (bí đỏ - pumpkin) là một thành viên trong đại gia tộc bầu bí (curcubitaceae), có nguồn gốc từ châu Mỹ và được thổ dân xem như là thần dược để chữa trị nhiều bệnh tật và bồi bổ cơ thể. Pumpkin có nguồn gốc từ tiếng Latin, có nghĩa là “quả dưa lớn”.
Thổ dân châu Mỹ xem bí đỏ như thần dược 
Ảnh: TRẦN THANH
Quà tặng của thiên nhiên
Chỉ cần thưởng thức một chén bí đỏ, chúng ta đã làm xong một chuyện tử tế cho sức khỏe của chính mình. Bí rợ thuộc nhóm rau quả rất giàu dinh dưỡng, là “doanh trại” của những “chiến sĩ” chống ôxy hóa (antioxidants) xả thân chiến đấu chống lại các gốc tự do (free radicals).
Màu vàng tươi của bí rợ là do sự hiện hữu của beta-carotenes. Đây là những chất chống ôxy hóa khét tiếng do được chuyển hóa thành vitamin A khi vào cơ thể. Vitamin A có nhiệm vụ quan trọng là hỗ trợ hệ miễn dịch, do đó có chức năng tăng cường “hàng phòng thủ” của cơ thể, đồng thời giúp cơ thể “nâng cấp” lại những tế bào bị tổn hại vì gốc tự do.
Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng những người tiêu thụ thực phẩm giàu beta-carotenes sẽ có tần suất thấp nguy cơ bị một số bệnh ung thư. Cùng với beta-carotenes, thịt bí rợ cũng chứa alpha-carotenes có tác dụng ngăn chặn những căn bệnh thoái hóa như đục thủy tinh thể.
Bí rợ chứa nhiều vitamin C, chất xơ nên kiêm luôn tác dụng điều hòa huyết áp. Do chứa một hàm lượng kẽm đáng kể nên ngoài việc hỗ trợ hệ miễn dịch, bí rợ còn có tác dụng hỗ trợ những trường hợp loãng xương. Ngoài những dưỡng chất trên, bí rợ còn chứa nhiều calcium, carbohydrates, folate, sắt, magnesium, vitamin B3, protein, vitamin E…
Giá trị chữa bệnh cao
Quả và hạt bí rợ là những người bảo vệ cho “túi tiền” của nam giới. Những hóa chất có trong quả và hạt bí rợ gọi là phytosterols, vốn có thể làm gọn lại những tiền liệt tuyến bị phì đại.
Một nghiên cứu được thực hiện tại Budapest - Hungary cho thấy đàn ông bị phì đại tiền liệt tuyến lành tính (benign enlarged prostate) nếu điều trị bằng hạt bí rợ thì bệnh trạng sẽ được cải thiện một cách đáng kể. Sự cải thiện này nhờ vào “song cước”. Một là củng cố dòng nước tiểu, giảm số lần đi tiểu đêm; hai là ức chế sự sản sinh loại hormone sinh dục nam - testosterone, vốn được xem là “đồng phạm” gây phì đại tiền liệt tuyến.
Hạt bí rợ còn là một chất kháng viêm hữu hiệu, có tác dụng tốt trong những trường hợp viêm khớp. Tác dụng kháng viêm của hạt bí rợ đã qua mặt một loại thuốc trị viêm khớp đình đám là Indomethacin vì không gây ra những tác dụng phụ.
Ăn bí rợ còn giúp cơ thể “hóa giải” sự hình thành sỏi calcium oxalate ở thận. Quả bí rợ chứa nhiều L-trytophan nên được xem là một loại thực phẩm bổ não, đồng thời giúp cơ thể đương đầu với stress.
Y học dân gian (cả đông y và tây y) dùng hạt bí rợ để trị giun. Cọng bí rợ còn là bạn tốt của phụ nữ. Lấy cọng bí rợ đem nấu nước uống sẽ giúp phụ nữ vơi đi nỗi đau trong những ngày “đèn đỏ”.
Hạt bí rợ có tác dụng chữa bệnh phì tuyến tiền liệt rất hữu hiệu, kháng viêm rất tốt trong trường hợp viêm khớp.


DS NGUYỄN BÁ HUY CƯỜNG

Sưu tầm

Photobucket

8 nhận xét:

  1. Thật tuyệt vời..... chị luôn cho mọi người biết thêm nhiều thông tin hữu ích giúp tăng cường sức khỏe và chữa bệnh... Cảm ơn chị nhiều nhé

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Từ trước tới nay,chị ghét bí đỏ lắm,hôm nay hết ghét rồi...
      http://upanh.vn88.com/images/2013/07/18/5.jpg

      Xóa
  2. Bí rợ này chị có biết miền Trung quê em người ta nấu canh bỏ thêm đường và đậu phộng hoặc dậu xanh rất tuyệt! Chị có ăn thử lần nào chưa?. Thân!

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Bí rợ nấu với đậu phộng,đậu xanh ,...nấu bằng nước dừa,có nước cốt dừa nữa,không nêm đường,là món kiểm,hồi nhỏ chị được ăn trên chùa,ngon lắm.
      http://upanh.vn88.com/images/2013/07/19/0289d3f529745-1-XL.jpg

      Xóa
  3. Món Bí đỏ nấu như Ánh Nhật Nguyễn ăn hay lắm, Sỏi rất thích đấy! Lại còn thích để nguội bỏ tủ lạnh ăn cũng hay , ngon lắm !

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Sỏi ăn món kiểm chưa?
      http://upanh.vn88.com/images/2013/07/19/2AD1EU.jpg

      Xóa
  4. Món này mới chỉ nghe tên chưa được ăn bao giờ ! Thấy chị tả cũng hay hay!

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Món Bí đỏ nấu như Ánh Nhật Nguyễn là món chè,món ngọt.Món chị nói là canh kiểm,món chay,có ở các chùa cùa sư người miền Trung,ăn với bún.
      http://upanh.vn88.com/images/2013/07/23/c10.jpg

      Xóa

Các bạn có thể copy link hình (link trực tiếp) và dán trực
tiếp vào ô comment mà không cần dùng thẻ *