28 thg 9, 2013

Bông súng mùa nước nổi




Miền Tây những ngày  bước vào mùa nước nổi,  là dịp người dân bản xứ khai thác hiệu quả sản vật để chế biến những món ăn ngon trong đó không thể không kể đến món bông súng.


                                    Hái bông súng mùa nước nổi.

Bông súng là loài cây dại mọc nơi ao hồ hoặc ở những thửa ruộng thấp vào mùa nước nổi ở miền Tây. Loài cây này vươn lên theo nước lũ, nước càng dâng cao thì cuống lá, cọng càng dài. Lá trải rộng trên mặt nước và hoa màu trắng hay màu hồng vươn lên khỏi mặt nước trông rất đẹp.


Cứ vào mùa lũ người dân ở hai tỉnh An Giang và Đồng Tháp lại sang các cánh đồng giáp biên giới Campuchia để hái bông súng đồng mang về tiêu thụ cho cả đồng bằng sông Cửu Long.



Chị Ngô Thị Đậu, ở xã Khánh An, huyện An Phú, An Giang, cho biết gia đình chị có 5 người mỗi buổi sáng chạy chiếc võ lãi sang đồng Campuchia để hái bông súng, chiều đưa về chợ bán mỗi ngày kiếm từ 200 đến 300 nghìn đồng.




Hàng năm vào nước lũ kéo dài 4-5 tháng, bông súng mọc và trổ bông rất đẹp, làm trắng xóa cả cánh đồng bao la. Súng là loại "thủy mộc" không ai gieo hoặc chăm sóc mà vẫn xanh tốt. Nước lũ lên tới đâu bông súng sẽ mọc nhoi lên mặt nước theo tới đó. Thông thường nước lũ miền Tây ngập trên cách đồng khoảng 4-5 m, thì cọng bông súng cũng mọc dài theo cỡ đó.

Bông súng dài quá, để dễ di chuyển người dân phải khoanh tròn lại cứ 10 sợi vào một bó.


                               
                           Đưa bông súng từ ghe lên bờ để bán.




Em Huỳnh Bích Trân, ở Tân Hồng - Đồng Tháp chở bông súng trên xe đạp bán dạo các nơi. Mỗi ngày em bán trên 100 bó bông súng, giá mỗi bó 2.000-3.000 đồng.



   Nếu vận chuyển bằng xe ba gác thì bông súng không phải cuộn tròn.

Thông thường bông súng chỉ lấy cọng làm món ăn. Hái bông súng là nhổ cọng hoa bó lại mang về. Cọng bông súng thường to, mọng nước có thể làm được nhiều món ăn mang đậm hương vị đồng quê.


                                        
                                                  Mặn mà bông súng kho.

Dân dã nhất là bông súng muối làm dưa dùng để kho với cá, thịt rất ngon. Khi ăn thực khác sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh trong từng cọng bông súng muối vừa dai vừa mặn mà. Bên cạnh món bông súng múi thì món gỏi (nộm) bông súng cũng dễ làm nhưng lại là lạ thơm ngon. Để có món gỏi trước tiên cọng bông súng tước vỏ, rửa sạch ngắt thành đoạn ngắn, vắt chanh vào trộn đều cho mềm rồi gắp ra đĩa. Dầu ăn phi hành chín thơm cho thêm ít da heo xắt lát nhỏ và tôm khô, thêm chút gia vị cho thật thấm rồi chan đều lên đĩa gỏi.
Sau đó rắc một ít đậu phộng rang giã nhỏ và vài cọng rau thơm. Chuẩn bị một chén nước mắm ớt tỏi tùy khẩu vị là đã có món gỏi bông súng ngon tuyệt. Ăn món gỏi bông súng, người ăn cảm nhận được vị ngọt của phù sa và mát lành của sông nước đồng quê trong từng cọng bông súng. Nếu có thêm vị cay cay nồng nồng của đế nếp Gò Đen nữa thì món gỏi bông súng đã để lại trong lòng thực khách một hương vị nhớ đời của đặc sản miền Tây.



                                  Ngon ngọt với gỏi bông súng. 

ù không được xếp vào những món ăn quý tộc, nhưng bông súng luộc chấm mắm kho đã có mặt từ rất sớm trong bữa ăn của đại bộ phận dân nông thôn miệt vườn. Đây là món ăn dễ làm, không tốn kém nhiều lại mang đậm hương vị đồng quê từ các thứ dùng làm món nên để lại ấn tượng sâu đậm trong ký ức người dân quê, đặc biệt với những ai lần đầu thưởng thức.
Có thể nói vị ngọt mát lạnh, giòn tan đã tạo nên một cảm giác dung dị, thư thái cho những ai thưởng thức những món ăn được chế biến từ bông súng. Với mỗi người nơi thôn quê bông súng như là món quà đặc biệt mà thiên nhiên ưu đãi cho con người sống nơi đồng nội, bởi nơi nào có nước là có bông súng.

Gia Bảo 




Mắm kho bông súng là món ăn đắt địa lại rất dễ nấu.

Chỉ cần vài lạng mắm cá linh, nửa ký cá rô đồng, ít thịt heo ba rọi, vài ba trái cà nâu, là có thể chế biến thành món mắm kho, bông súng tuyệt vời.

Đổ mắm cá linh vào nồi đất, đổ ít nước nấu nhừ, rồi vớt xác bỏ đi. Cá rô đồng đánh vẩy, làm sạch. Thịt heo ba rọi xắt mỏng, trái cà cắt làm tư. Nước bắt đầu sôi, đổ tất cả vào nồi, thêm ít muối, đường hay bột ngọt, một ít sả bằm nhỏ, ít trái ớt hiểm, làm cho mắm có mùi thơm, cay.

Bông súng tước bỏ vỏ ngoài, ngắt thành 3,4 phân, sắp vào mâm. Nước sôi riu riu múc ra chén, dùng bông súng chấm mắm không gì bằng. Mùi thơm, ngọt ngào của mắm lan tỏa, cá rô chấm với muối ớt chanh. Thông thường người ta chan mắm vào cơm để ăn qua bữa. Tuy đơn sơ giản dị, bông súng, mắm kho hợp khẩu vị trở thành món ăn khó quên.


Nay thì người ta còn chế biến lẩu mắm kho, thêm ít rau đồng như rau tai tượng, rau ngỗ, lá cách, đọt sộp, đọt vừng,… và chủ lực vẫn là bông súng. Ăn mắm kho với bún không gì bằng.

Trời lành lạnh, năm ba người quây quần quanh lẩu mắm với rượu đế đưa cay không gì thú vị hơn.

Vào mùa nước nổi, hễ có bông súng hay bông điên điển là có cá linh. Món canh chua cá linh, bông súng ngon hết chỗ chê.

Bông súng, mắm kho tuy dân dã nhưng thấm đẫm tình quê của người dân Nam Bộ. Dù đi xa, ở đâu, hễ thấy bông súng thì nhớ ngay mắm kho quê nhà. (NGUYỄN MẪN CÁN)



Gỏi gà bông súng chay: Lạ mà ngon




Khẩu phần dành cho 2 người, dễ thực hiện, chỉ chuẩn bị trong 30 phút và chỉ cần 10 phút để chế biến
Nguyên liệu:


1 miếng gà chay,
300g bông súng,
50g cà rốt,
50g hành tây,
1 quả ớt sừng.

Dầu để chiên, ngò rí trang trí và bánh phồng tôm ăn kèm.

Hỗn hợp nước giấm: 1 chén giấm + 2 thìa súp đường.

Nước mắm chay trộn gỏi: 2 thìa súp đường + 2 thìa súp nước mắm chay + 1 thìa cà phê muối + 2 thìa cà phê ớt xay + 2 thìa súp nước cốt chanh, khuấy đều
Thực hiện:

- Bắc chảo, chiên gà chay trong dầu sôi ngập. Khi gà vàng, vớt ra để ráo dầu, thái lát mỏng vừa ăn
- Bông súng tước sạch, cắt khúc. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi. Ngâm bông súng và cà rốt vào hỗn hợp giấm đường pha loãng, để trong 30 phút
- Hành tây lột vỏ, thái lát mỏng. Ớt sừng bỏ hạt, thái sợi mảnh
- Trộn đều các nguyên liệu với nước mắm gỏi, trang trí thêm ngò, bông ớt, ăn kèm bánh phồng tôm


LH.sưu tầm.
Photobucket

14 nhận xét:

  1. Nhìn đẹp ngon thiệt chị hé!
    em thường nấu canh chua bông súng cá linh ...hiii (ngon rẻ...bổ dưỡng)
    ngày nghỉ thật vui chị ơi

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Món canh chua là nhất !!! Cám ơn em.Chúc em luôn vui.
      http://upanh.vn88.com/images/2013/09/29/images_18.jpg

      Xóa
  2. Đẹp quá chị gái ạ. Em mới thấy màu bông súng đỏ chứ màu trắng em chưa thấy bao giờ, nhìn bông súng cọng dài cả mét thích thật, chắc ngon tuyệt chị gái nhỉ ? Qua thăm chị gái chúc chị gái cuối tuần tràn niềm vui nhé ! (~_~)
    http://www.picgifs.com/graphics/g/good-afternoon/graphics-good-afternoon-335807.gif

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Các món từ bông súng rất ngon em ạ.
      Chúc em luôn vui.
      http://upanh.vn88.com/images/2013/09/29/images_9.jpg

      Xóa
  3. Ngoài bắc bông súng có màu đỏ thẫm. Hơi tím chứ không có hoa trắng , bông súng trắng đẹp quá chị nhỉ!

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Đúng thế,hoa trắng rất đẹp.
      http://upanh.vn88.com/images/2013/09/29/images_2.jpg

      Xóa
  4. Cộng súng làm nhiều món gỏi ăn rất ngon chị ạ
    Em sang thăm ,chúc chị ngày CN hồng vui vẻ hp bên gđ
    http://img1.123tagged.com/en/sunday/177.gif

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Cám ơn em.Chúc em luôn vui.
      http://upanh.vn88.com/images/2013/09/29/images_11.jpg

      Xóa
  5. Thật không ngờ bông súng lại chế biến được nhiều món vậy. Th chưa được nhâm nhi các món này hoặc có thể ăn rồi mà không nhận ra chăng? Ở Bắc bông súng chỉ thấy họ trồng làm cảnh thôi! Bông súng họ có chế biến đóng chai, hộp không nhỉ?

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Đóng chai,đóng hộp thì tôi không biết,nhưng nơi nào có bông súng ,người ta cũng có thể chế biến dùng thử!chú ý là gia vị pha chế (nêm nếm) theo khầu vị của bạn là được.Tặng bạn bó bông súng nè:
      http://upanh.vn88.com/images/2013/09/30/images.jpg
      Chúc bạn chế biến thành công-

      Xóa
  6. Em mang ít bông súng về hoa thì để ngắm còn cọng súng thì để nấu canh chua ăn giải cảm đây chị à!
    Tuần mới vui và mạnh khỏe chị nhé!
    http://web.gracesgraphics.com/1/67546520c47c722457.gif

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Tặng em bông súng nè:
      http://upanh.vn88.com/images/2013/09/30/images_4.jpg
      Chúc em luôn vui khoẻ.

      Xóa
  7. Trả lời
    1. Và bạn cũng rành mấy món này lắm phải không?
      http://upanh.vn88.com/images/2013/10/10/422.jpg

      Xóa

Các bạn có thể copy link hình (link trực tiếp) và dán trực
tiếp vào ô comment mà không cần dùng thẻ *