20 thg 9, 2013

TX Ngọc Ban và pho tượng Bồ Tát Quan Thế Âm bằng gỗ quý Thủy Tùng.


Tịnh Xá Ngọc Ban tại phường Tân Hòa - thành phố Buôn Ma Thuột là một ngôi tịnh xá của Ni giới hệ phái Khất sĩ ở thành phố Buôn Ma Thuột. Người đã có công xây dựng ngôi Tịnh xá này là Cố Ni Trưởng Thích Nữ Hoa Liên – một bậc chân tu của Phật giáo trên đất cao nguyên.

. Ở ngôi Tịnh xá này có một báu vật độc nhất vô nhị. Đó là pho tượng Bồ Tát Quan Thế Âm tạc bằng gỗ đặc biệt quý hiếm họ Thùy Tùng đã có trên 2000 năm tuổi ! Lịch sử của pho tượng này gắn liền với tên tuổi của cố Ni trưởng Thích Nữ Hoa Liên – nguyên Viện chủ Tịnh xá Ngọc Ban

Qua bài viết này chúng tôi muốn bày tỏ lòng tri ân đối với Ni Trưởng Thích Nữ Hoa Liên người đã để lại cho Phật giáo Việt Nam một báu vật

Tịnh Xá Ngọc Ban – km5 – phường Tân Hòa thành phố Buôn Ma Thuột hiện nay do Ni sư Thích Nữ Thảo Liên - đệ tử của Ni Trưởng Thích Nữ Hoa Liên làm Viện chủ  Tịnh xá được Ni sư Thích Nữ Hoa Liên xây dựng vào năm 1969 trên diện tích 1 ha 11 sào 58 m2 do ông Antoine Delpane, Tổng Giám đốc Công ty C.H.P.I. tại Buôn Ma Thuột hiến cúng. Tịnh xá Ngọc Ban được khánh thành vào ngày 28 tháng 3 năm 1970.
Đến năm 1999, ngôi tịnh xá bị hư hỏng nặng, Ni sư trụ trì Thích Nữ Hoa Liên đã tổ chức đại trùng tu vào ngày 25 tháng 2 năm Kỷ Mão, xây dựng ngôi chánh điện bát giác theo truyền thống của Hệ phái Phật giáo Khất sĩ với diện tích gần 300m2. Ngoài ra còn có các công trình khác như  trai đường, nhà khách, ni xá, động quả phúc thờ Bồ tát Di Lặc, ngọn ngũ hành thờ Bồ tát Quan Thế Âm tạo nên một địa điểm tâm linh Phật giáo vô cùng trang nghiêm và đẹp đẽ.
Theo như tài liệu mà Ni trưởng Thích Nữ Hoa Liên để lại thì sự tích phát hiện ra súc gỗ họ Thủy Tùng rất quý hiếm này cũng thật vô cùng đặc biệt :
Trong khi đi làm ruộng, đồng bào Êđê ở xã EaHồ - Buôn Gier đã phát hiện ra một súc gỗ nằm trong lòng đất sâu 4 mét giữa đám bùn đất. Đó là thứ gỗ quý họ Thuỷ Tùng, một loại gỗ đặc biệt quý hiếm gần như đã tuyệt chủng trên thế giới. Phải mất gần hai tuần lễ mọi người mới đưa được súc gỗ quý lên. Súc gỗ quý Thủy tùng có bề mặt gốc rộng 2 mét và chiều cao 3.5 mét.
Vào một buổi chiều ngày 14 tháng 7 năm 2007 có một vị khách đến thăm Tịnh Xá Ngọc Ban. Sau khi vãn cảnh chùa, ông khách bày tỏ lòng thành muốn tặng cho Ni Trưởng Thích Nữ Liên Hoa súc gỗ đặc biệt quý hiếm này để tạc tượng Qua Thế Âm Bồ Tát.
Khi ấy Ni trưởng Thích Nữ Hoa Liên đã 78 tuổi lại đang bị bệnh ung thư ở giai đoạn cuối Bác sỹ nói chỉ còn sống được từ 3 đến 6 tháng nữa là cùng. Nhưng Ni Trưởng đã phát nguyện quyết tâm hoàn thành tạc bức tượng Phật Quan Thế Âm Bồ Tát !
Thật không sao kể hết những khó khăn mà Ni Trưởng đã phải vượt qua từ việc lặn lội về tận Quảng Nam để tìm kiếm những người tạc tượng có tay nghề cao, rồi thương thuyết với các cơ quan quản lý trong việc vận chuyển súc gỗ quý về Quảng Nam nhưng không thành công, rồi lại phải ký kết hợp đồng mời các nghệ nhân lên tận Đắc Lắc thực hiện công việc tâm linh.
Khi mọi việc tưởng như đã xong xuôi thì lại nẩy sinh sự cố mới. Đó là khi các nghệ nhân bắt đầu tạc tượng thì kỳ lạ thay, nước từ trong chảy ra làm cho súc gỗ quý Thủy Tùng mềm nhũn như làm bằng sáp tưởng đâu như phải bỏ giở công việc giữa chừng. Ni Trưởng Thích Nữ Hoa Liên lại phải cam kết để tốp nghệ nhân yên tâm tiếp tục làm việc.
Kỳ lạ thay, trong quá trình các nghệ nhân tạc tượng thì súc gỗ quý mềm nhũn, nhưng khi đã tạc xong thì toàn bộ Pho tượng Quan Thế Âm rắn chắc lại như kim cương. Nhờ thế mà chỉ trong vòng một tháng công việc đã hoàn thành viên mãn.
Ni trưởng Thích Nữ Hoa Liên ngày đêm lo nghĩ việc hoàn thành tâm nguyện tạc tượng Quan Thế Âm. Khi đó sức khỏe của Ni Trưởng đã quá yếu đến nỗi chỉ còn nặng 35 cân và không thể truyền hóa chất vào cơ thể được nữa.


Thế nhưng một sự kỳ diệu đã xảy ra. Sau khi tượng Phật Bồ Tát Quan Thế Âm đã được an vị một cách thập phần viên mãn tại Tịnh xá Ngọc Ban, ngày 19 tháng 6 năm 2008 Ni Trưởng vào khám lại thì các bác sĩ của Bệnh viện Ung bướu rất ngạc nhiên khi thấy các tế bào ung thư đã hoàn toàn biến mất hẳn !

Phải chăng đó là nhờ sự nhiệm màu của Phật pháp vì Ni Trưởng Thích Nữ Hoa Liên đã ngày đêm thành tâm tri ân Bồ Tát Quán Thế Âm phù hộ độ trì để có thể hoàn thành được tâm nguyện của mình !

Vào một ngày cuối tháng 9 năm 2011 chúng tôi mới có dịp viếng thăm Tịnh xá Ngọc Ban. Quả là trăm nghe không bằng một thấy. Tuy đã được nghe những người có dịp đến thăm Tịnh xá Ngọc Ban kể lại nhưng khi được chiêm ngưỡng Pho tượng quý chúng tôi có một cảm giác thành kính và linh thiêng thật khó tả !Pho tượng Bồ Tát Quan Thế Âm cao hơn 3 mét bằng gỗ nguyên khối được đặt trên một bệ gỗ. Bình thường thì toàn bộ pho tượng nhuốm một màu nâu sáng. Nhưng chỉ cần có một bóng điện nhỏ chiếu vào thì kỳ lạ thay toàn bộ pho tượng như bừng sáng hẳn lên. Trên thân tượng có màu xanh ánh ngọc. Những lá sen dưới chân pho tượng được tạc từ súc gỗ quý trông như đang chuyển động trước làn gió nhẹ sinh động vô cùng !

Chúng tôi lại nhớ đến cố Ni Trưởng Thích Nữ Hoa Liên - người đã phát tâm nguyện hoàn thành pho tượng quý. Trước khi viên tịch ở tuổi 80, Ni Trưởng là Viện chủ Tịnh xá Ngọc Ban đồng thời là Trưởng ban Từ thiện của Phật giáo tỉnh Đắc Lắc 5 nhiệm kỳ liên tục trong suốt 25 năm ròng. Với tấm lòng từ bi nhân hậu của một người con Phật, Ni Trưởng Thích Nữ Hoa Liên đã luôn luôn có mặt ở những nơi khó khăn nhất kịp thời giúp đỡ mọi người trong cơn hoạn nạn.

Đúng như lời đánh giá của Hòa Thượng Thích Giác Dũng - thành Viên Hội Đồng Chứng Minh Trung ương. Trưởng Giáo Đoàn 3 Hệ Phái Khất Sỹ, Ni Trưởng Thích Nữ Hoa Liên ” là  một vị Ni trưởng đã có công khai sơn, tạo tự, sáng lập thiền môn, truyền đăng, tục diệm, một đời cống hiến cho đạo pháp và dân tộc ! “
LH.sưu tầm

Photobucket

20 nhận xét:

 1. Em xứng đáng được một tem vàng chị nhỉ?

  Nguyện cho đệ tử chúng sanh an nhiên và thật lòng đối tốt với nhau như tấm gương của vị " Ni Cô" này!

  Cuối tuần thật vui và thảnh thơi chị nhé!
  http://pictures.vinatro.com/gia-dinh-hanh-phuc/2011/05/29/cuoi-tuan-vui-cuoi-cung-be-1-VinaTro.com-1.jpg

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mời em nhận tem vàng:
   http://upanh.vn88.com/images/2013/09/22/6501138.jpg
   Cám ơn lời nguyện và lời chúc của em.
   Mong cho chúng sinh thân tâm thường lạc.
   http://upanh.vn88.com/images/2013/09/22/01.gif

   Xóa
 2. Ghé nhà Huệ được thăm chùa, chắc sẽ có nhiều may mắn đây.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lâu lắm mới gặp bạn.
   Chúc bạn luôn may mắn.
   http://upanh.vn88.com/images/2013/09/22/155.gif

   Xóa
 3. Sang nhà chị lần nào cũng được biết thêm một điều mới mẻ. chúc chị an vui mãi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn em.Chúc em luôn vui.
   http://upanh.vn88.com/images/2013/09/22/083.gif

   Xóa
 4. Vào nhà chị em thích nhất là đọc chữ to rõ ràng, hình ảnh đẹp, hi hi, chúc chị gái cuối tuần nhiều niềm vui chị gái nhé ! (~_~)
  http://img1.imagehousing.com/39/29ffb61f7c3aeaad13694687954ae00f.gif

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn em.
   Chúc em luôn vui.
   http://upanh.vn88.com/images/2013/09/22/graphics-good-afternoon-806160.gif

   Xóa
 5. Năm nào em cũng đi Buôn Mê nhưng không biết "Tịnh Xá Ngọc Ban" này. Cảm ơn chị! Sắp tới em chuẩn bị đi Buôn Mê, nhất định em sẹ đến!. Chúc ngày cuối tuần chị vui.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn em.
   Đi Buôn Mê về ,viết bài lên em nhé.
   Chúc em luôn vui.
   http://upanh.vn88.com/images/2013/09/22/c10.jpg

   Xóa
 6. Bức tượng đẹp và kì lạ chị nhỉ? Và cũng hiếm có nữa.
  Em sang thăm chị. Chúc chị ngày cuối tuần vui vẻ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đó là hiện tượng hoá thạch em ạ.
   Chúc em luôn vui.
   http://upanh.vn88.com/images/2013/09/22/0289d3f529745-1-XL.jpg

   Xóa
 7. Tuần mới nhiều niềm vui chị nhé!
  http://www.desicomments.com/dc1/06/116251/116251.jpg

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn em.
   http://img1.123tagged.com/en/goodweek/145.gif

   Xóa
 8. Mấy ngày vừa rồi em bận việc gia đình phải đi xa, nên hôm nay mới sang thăm chị
  Chúc chị ngày mới vui tươi - Tuần mới an lành, may mắn, hạnh phúc và mọi việc thành công tốt đẹp

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn em.Chúc em tuần mới mọi việc tốt lành.
   http://upanh.vn88.com/images/2013/09/23/51.gif

   Xóa
 9. Chúc chị gái luôn an lành
  Tuần mới vui khỏe, thành công thật nhiều (~_~)
  http://220.231.121.43/gamecms/DB/ImageDynamic/500776.gif

  Trả lờiXóa
 10. Cám ơn em.Chúc em luôn vui.

  http://img1.123tagged.com/en/goodweek/133.gif

  Trả lờiXóa
 11. Ngọc Ban Tịnh xá ở Buôn Mê /
  Có tượng Quan Âm Bồ Tát mê /
  Ánh sáng chiếu vào tượng phát sáng /
  Lá sen vẫy gọi tăng ni về /
  Cùng nhau hương khói Thế Âm vái /
  Phù hộ độ trì người chở che /
  Thích Nữ Hoa Liên Ni Cố lập /
  Chúng sinh mãi mãi phụng thờ nghe./

  Trả lờiXóa
 12. Chúng sinh mãi mãi phụng thờ
  MẸ QUAN ÂM sẽ chở che.
  MÔ PHẬT,Chúc thí chủ thân tâm thường lạc.
  http://upanh.vn88.com/images/2013/09/24/77279191.png

  Trả lờiXóa

Các bạn có thể copy link hình (link trực tiếp) và dán trực
tiếp vào ô comment mà không cần dùng thẻ *