22 thg 12, 2013

Quyển Kinh Pháp Cú bằng Thư Pháp Chữ Việt Lớn Nhất Châu Á

Quyển Kinh Pháp Cú bằng Thư Pháp Chữ Việt Lớn Nhất Châu Á

Quyển kinh Pháp Cú độc bản được
an vị tại chánh điện Chùa Tuệ Quang

Ảnh: Trần Phước Bảo


Bộ khóa của Quyển Kinh


Bìa kinh là Tôn dung của
Đức Thích Ca do Trần Quốc Âu thực hiện

Quyển sách đang được mở raTrang đầu của quyển kinh độc bản

Những trang kinh chụp gần

Kinh Pháp Cú


http://i1.ytimg.com/vi/Q6ltsTxYT_M/hqdefault.jpg


https://sphotos-b-ord.xx.fbcdn.net/hphotos-prn2/p480x480/971295_513354715399077_996629248_n.jpg


http://i1.ytimg.com/vi/zqc4krIsqOU/hqdefault.jpgQUYỂN KINH PHÁP CÚ
THỰC HIỆN BẰNG NGHỆ THUẬT THƯ PHÁP
CHỮ VIỆT LỚN NHẤT CHÂU Á

LTS: Pháp Cú là bản kinh ngắn thuộc Tiểu bộ kinh. Kinh tạng Nikàya – Pâli tạng – kiết tập những lời dạy ngắn gọn của Đức Phật về các giáo lý và pháp hành rất nền tảng, được gồm vào 423 bài Kệ - thường là 4 câu – phân thành 26 phẩm nhỏ. Pháp Cú được giới thiệu rộng rãi trong các nước Phật giáo Nam và Bắc truyền qua nhiều thế kỷ, bằng nhiều thứ tiếng.

Ở Việt Nam có rất nhiều bản dịch Việt ngữ Pháp Cú, dịch từ Pâli, Hán hay Anh, Đức ngữ,Nhật ngữ, hầu hết được trình bày theo thể Kệ (câu ngắn gọn nhưng ít vần điệu).

Nay, nhà thư pháp Đăng Học đã phát tâm viết lại kinh Pháp Cú bằng nghệ thuật thư pháp Việt rất công phu, trang trọng và đóng thành quyển sách độc bản có kích thước “khủng”: ngang 2m1, dọc 1m6, nặng 1 tấn (phiên dịch: Tịnh Minh; viết lời giới thiệu: Thầy Thích Pháp Chơn –USA, Hòa thượng Thích Hải Ấn, Thầy Minh Đức Triều Tâm Ảnh; bìa kinh : Trần Quốc Âu; hộp gỗ và đế đựng quyển kinh do các nghệ nhân tại Đà Lạt thực hiện).

Cuốn sách được hoàn thành sau 1 năm ròng rã và muốn di chuyển phải sử dụng đến…xe cẩu! Thật không thể nghĩ bàn!

Quyển kinh với sức nặng khác thường, sức nặng ấy ngoài của trọng lượng, còn là tấm lòng của tác giả và các liên hữu đã đồng tâm thực hiện.

Hiện quyển Kinh Pháp Cú độc bản đầy tâm huyết của tác giả Đăng Học đang được tôn trí tại chùa Tuệ Quang - Đà Lạt. Và cho đến thời điểm này, là chưa công bố. Nhưng với tâm chia sẻ những tinh hoa văn hóa của Phật giáo, Làng A Di Đà xin trân trọng giới thiệu đến đại chúng để cùng hân thưởng.

Làng A Di Đà


Kinh Pháp Cú là một bộ sưu tập và hẳn là kim chỉ nam cho mỗi phật tử. Nội dung bản kinh nên được đọc đi, đọc lại, nghiên cứu, quán triệt và, trên hết, là phải áp dụng hằng ngày.

Những câu danh ngôn vàng ngọc được thể hiện trong bản Kinh này đã minh chứng hùng hồn những lời dạy đạo đức và triết học của Ðức Phật. Ðộc giả sẽ nhận thấy sự so sánh giản dị được Ðức Phật ứng dụng trong Kinh Pháp Cú mà ngay cả một em nhỏ cũng có thể hiểuđược. Ví dụ như so sánh bánh xe bò, bóng người, căn nhà lợp vụng, ngôi làng đang ngủ, hồ nước sâu thẳm v.v... Sự vĩ đại của Ðức Phật là ở chỗ Ngài trình bày những sự thật uyên thâm bằng những ngôn từ giản dị.

Trong Kinh Pháp Cú có nhiều trường hợp cho thấy Ðức Phật không những thuyết giảng cho giới trí thức và hàng trưởng lão, mà còn giáo dục trẻ em bằng ngôn ngữ của riêng chúng.


LH.sưu tầm
– 

Photobucket

6 nhận xét:

 1. Em gái tem vàng tuần mới nhà chị gái Lan Huệ (~_~)

  http://lifeplusimage.com/media/_good_morning_051_gif_50deee66439a3.gif

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mời em nhận tem vàng:
   http://2.bp.blogspot.com/-iJuNU9JjEx4/UnDV0lZT9DI/AAAAAAAADBg/ZNprFUUrsEI/s400/hong+vang+4+DH-+(2).jpg

   Xóa
 2. Đúng là sự thông minh và sự cần cù chịu khó của con người đã làm nên tất cả chị gái nhỉ ? Quyển kinh ấy chắc sẽ được lưu truyền khắp nhân gian.... chúc chị gái tuần mới vui khỏe, đón giáng sinh ấm áp nha chị (~_~)

  http://www.animated-gifs.eu/phone-320x240/0188.gif

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn em.Chúc em giáng sinh vui vẻ.
   http://2.bp.blogspot.com/-_eue0wT1OiE/UrGuWCXUTuI/AAAAAAAAEpU/1lrPl49XDYE/s640/mau-thiep-noel-dep.jpg

   Xóa
 3. VN mình cái gì cũng nhất chị nhỉ, trong những ngày cuối năm em sang chúc chị năm mới thật an vui hạnh phúc chị nhé.http://i1075.photobucket.com/albums/w440/tranhoangman/The-best-top-desktop-roses-wallpapers-hd-rose-wallpaper-6-pink-rose_zps6337e8cf.jpg

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn em.Chúc em luôn hạnh phúc.
   http://2.bp.blogspot.com/-OD-NCdErke0/UnHK14afhRI/AAAAAAAADG0/Mitpy8eO7Lg/s400/1013003512543765503797823424573n.jpg

   Xóa

Các bạn có thể copy link hình (link trực tiếp) và dán trực
tiếp vào ô comment mà không cần dùng thẻ *