23 thg 7, 2014

Nga Mi sơn (峨嵋山) hay núi Nga Mi

Nga Mi sơn là một trong Tứ đại Phật giáo danh sơn. Vị Bồ Tát bảo trợ của Nga Mi sơn là Samantabhadra, trong tiếng Việt còn được gọi là Phổ Hiền bồ tát.

image
Nga Mi sơn (峨嵋山) hay núi Nga Mi hay Đại Quang Minh sơn là một ngọn núi nằm ở phía trung nam tỉnh Tứ Xuyên thuộc miền tây Trung Quốc, trên khu vực quá độ của lòng chảo Tứ Xuyên theo hướng cao nguyên Thanh-Tạng. Thông thường được viết là 峨眉山 và đôi khi là 峩嵋山 hay 峩眉山, nhưng cách phát âm không thay đổi.

Nga Mi sơn là một trong Tứ đại Phật giáo danh sơn. Vị Bồ Tát bảo trợ của Nga Mi sơn là Samantabhadra, trong tiếng Việt còn được gọi là Phổ Hiền bồ tát.

Đỉnh cao nhất của Nga Mi sơn là đỉnh Vạn Phật của ngọn núi chính Kim Đỉnh, với độ cao 3.099 m. Với địa thế cao chót vót, phong cảnh đẹp nên người ta nói tới Nga Mi sơn như là "Nga Mi thiên hạ tú". Là một trong Tứ đại Phật giáo danh sơn, tại Nga Mi sơn có khoảng 26 ngôi chùa; miếu, trong đó có 8 ngôi chùa; miếu lớn là cơ bản nhất. Người ta cho rằng Nga Mi sơn chính là đạo tràng của Phổ Hiền bồ tát.
Nga Mi sơn cùng bức tượng đại Phật Lạc sơn, bức tượng Phật tạc trên vách đá lớn nhất thế giới ở núi Thê Loan, được UNESCO công nhận là Di sản thế giới ngày 6 tháng 12 năm 1996.Sau đây xin giới thiệu chùm ảnh của 2 thành viên focus_S và noicomdien trên diễn đàn otofun.net:

alt
Đường lên đỉnh Nga Mi Sơn đẹp như bức tranh thủy mặc

alt
Thẳm thẳm trong mây mù

alt
Nhứng cây thông cổ thụ nghiêng mình trong mây

alt
Mái chùa cổ ẩn khất trong sương mờ

alt
Trong mầu xanh ngất ngây của trời đất , Phổ Hiền Bồ Tát rực rỡ trong nắng chiều

alt
Có những lúc mây cuốn vào Phổ Hiền Bồ Tát

alt
Tượng Thập Phương Phổ Hiền tọa lạc ở đỉnh núi Nga Mi trên cao 3.079m , tượng Phật bốn mặt cao 48m (cao nhất thế giới) bằng đồng với 20kg vàng mạ bên ngoài , tương rất uy nghi mặt quay về 4 hướng, ngồi rất tự tại trên đài sen tọa trên đài sen , cưỡi trên 4 con voi lớn . Màu xanh biếc của bầu trời làm nổi bật tượng Phổ Hiền.

alt
Dưới chân bệ đài , hàng nghìn đèn nến được xếp theo bậc thang , mỗi 1 buổi tối những người trông coi trên Kim Đỉnh thắp đèn nến sáng rực

alt
Các bức chạm khắc rất tinh xảo tại bệ đài

alt
Kỳ Lân , một trong những linh vật của Phật giáo.

alt
Thật tuyệt khi đứng trên đỉnh Nga Mi nhìn thấy bao la trời đất .Đối với du khách , đặt chân lên đỉnh Nga My là diễm phúc vì "đến" được một trong những địa danh Phật giáo linh thiêng nhất, một "núi thiêng" đúng nghĩa trong văn hóa tâm linh Trung Hoa.

alt
Tượng Phổ Hiền này hiện tại là tượng to nhất và cao nhất trên thế giới, hơn nữa là một kiệt tác trong ngôi nhà nghệ thuật Phật Giáo.

alt
Voi là luôn biểu tượng gắn liền với Phổ Hiền Bồ Tát

alt
Phía trong tượng Phổ Hiền đặt bức tượng Phật cũng bằng đồng

alt
Các cột trụ được đúc bằng đồng vừa có tác dụng đỡ vòm mái , vừa tạo vẻ trang nghiêm của đức Phật . Xung quanh chạm khắc rất nhiều hình đức Phật

alt
Đức Phật đứng trên tòa sen bằng đồng, hàng ngày hoa tươi được đưa từ chân núi lên thành kính dâng đức Phật

alt
Tượng Phổ Hiền Bồ Tất là 1 trong những kiệt tác về đức Phật bằng đồng thời đương đại. Đây cũng là ước vọng của hàng triệu người Trung Quốc, đặc biệt là để thể hiện thành tâm trước Phổ Hiền Bồ tát

alt

alt
Phia sau tượng Phổ Hiền là chùa Hoa Tạng

alt
Chùa Hoa Tạng trước kia được xây dựng bằng gỗ, đã bị hỏa hoạn thiêu hủy. Vì muốn bảo tồn truyền thống văn hóa Trung Quốc, bảo vệ thế giới tự nhiên và di sản văn hóa một cách hoàn chỉnh và cũng đồng thời phát triển kinh tế du lịch, dưới sự hỗ trợ của các cơ quan trực thuộc, bắt đầu từ năm 2003 đã tiến hành trùng tu triệt để ngôi chùa Hoa Tạng.

alt
Chùa được làm hoàn toàn bằng đồng

alt
Chùa Hoa Tạng dựa lưng vào ngọn núi có dáng rất đẹp, chúng tôi theo đường lên núi tới chùa Kim Đỉnh.

alt

alt
Trong Chùa Hoa Tạng có 3 tượng đức Phật tọa trên đài sen , cũng được làm bằng đồng.

alt
Bên cạnh chùa Hoa Tạng là Chùa Bạc hay còn gọi là Ngân Ðiện được dát bằng bạc

alt

alt
Nga Mi Sơn được ca tụng từ đời xưa tới nay vì Nga Mi có nghĩa là lông mày đẹp của người con gái và sơn có nghĩa là núi. Do vậy ngọn núi này riêng về cảnh trí thiên nhiên đã là "thế gian đệ nhất cảnh" , không đâu sánh kịp . Từ độ cao ở Kim Đỉnh có thể nhìn xuống vực núi sâu bao quanh mây phủ điệp trùng...

alt
Biển mây tầng tầng lớp lớp vô bờ như khối bạc khổng lồ mênh mông không biết từ nguồn đâu chảy về , có lúc sôi lên như dòng thác, có lúc gối lên như núi đá… Biển mây cuồn cuộn sóng không có thanh âm nhưng vẫn dội vào lòng ta tiếng vỗ của sự lặng thinh gột rửa bao bụi hồng trần…

alt
Mây như tấm khăn lụa quàng lên đỉnh Vận Phật

alt
Ánh nắng chỉ bừng lên hơn 30' , mây mù lại kếo đến che phủ đỉnh Nga Mi

alt
Mây bao quanh tượng Phổ Hiền Bồ Tát

alt
Dưới chân tượng Thập Phương Phổ Hiền, vẫn còn một số người mải miết đi vòng quanh để cầu nguyện

alt
Nến đã thắp lên rất nhiều để cầu nguyện

alt

alt
Trong nắng bình minh, cảnh vật thật rực rỡ

alt
Kim Đỉnh rạng rỡ trong ánh bình minh, dưới chân tượng Thập Phương Phổ Hiền , từng đoàn du khách đi vòng quanh để cầu nguyện .

alt
Những ngọn nến cháy suốt trong đêm, vẫn bừng sáng đón bình minh

alt
Vẻ đẹp lộng lấy hiếm có trên Kim Đỉnh

alt
Bức tường được dát và trạm trổ bằng vàng của Kim Đỉnh

alt
Và đây được làm bằng vàng nguyên chất

alt
Nhờ có trận mưa đã xua tan mây mù, Nga Mi sơn như bừng tỉnh trong nắng mai.

alt
Khác với bình thường bị mây mù che phủ, vậy mà sáng nay các rặng núi nhô lên tầng tầng lớp lớp cùng đón bình minh

alt
Từ Kim Đỉnh nhìn sang đỉnh Vạn Phật bừng lên trong nắng

alt
Trong Chùa Kim Đỉnh chỉ có duy nhất tượng Phật Bà Quan Âm bằng vàng, cưỡi trên voi bằng bạc

alt
Một góc từ Kim Đỉnh đến đỉnh Vạn Phật

alt
Mặt trời vẫn soi rọi qua bánh xe luân hồi

alt
Người Trung quốc chỉ mong 1 lần trong đời lên đỉnh Nga Mi để bái đức Phổ Hiền Bồ Tát. Đó cũng là mong ước của người dân vùng Tứ Xuyên quanh năm mây mù, lên Kim Đỉnh để được ngắm trời xanh. Nga Mi Sơn nằm trong dãy núi của cao nguyên Tây Tạng, do vậy cũng bị ảnh hưởng ít nhiều khí hậu của vùng Tây Tạng. Trên Kim Đỉnh là một quần thể kiến trúc Phật giáo đặc sắc, cao nhất Trung Quốc bao gồm : tượng Phổ Hiền Bồ Tát, Chùa Đồng, Chùa Bạc, Chùa Vàng (Kim Đỉnh) và đỉnh Vạn Phật.

alt
Nhật Xuất : Điều thú vị và ngoạn mục đối với du khách khi xem mặt trời mọc ở Kim Đỉnh là thấy mặt trời và mây rất gần và lại thấp hơn mình.

alt

alt

alt
Phật Quang : ở Kim Đỉnh thỉnh thoảng có những luồng ánh sáng hình tròn bảy màu xuất hiện được xem như là hào quang của Phật.

alt
Đó là một khoảnh khắc, đứng trên đài cao nghìn dặm ta chợt thấy một cầu vồng hình tròn bảy sắc rực rỡ hiện lên trên không trung giữa mây ngàn, như hào quang của Bồ Tát hiển linh hiện hình trong niềm tin vào cõi vĩnh hằng.

alt
Dĩ nhiên không phải ai đến đây cũng có cơ duyên được chiêm ngưỡng Phật Quang: Một năm chỉ có khoảng 70 ngày có thể xuất hiện hiện tượng ánh sáng đặc biệt này trong những khoảnh khắc hết sức bất ngờ dưới ánh mặt trời trên núi cao.

LH sưu tầm.
 Photobucket

6 nhận xét:

 1. Cành thật đẹp và huyền bí.

  Thăm khuya chị. Chúc chị ngủ ngon ạ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn em.Chúc em ngủ ngon.
   http://3.bp.blogspot.com/-xQ9_EBjQGZE/U39lLDvpDkI/AAAAAAAAFlA/kpxR6arZOgw/s1600/..jpg

   Xóa
 2. Thật đẹp chị gái ạ . Người TQ họ sáng tạo, thông minh thật chị gái nhỉ ? Cái khoản thâm hiểm cũng cực kỳ mạnh, chẳng biết họ sống kiểu gì ? Chúc chị ngày mới nhiều khám phá mới chị gái nhé ! (~_~)


  http://violet.vn/uploads/resources/blog/731506/7_iykim2000.gif

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. :) Họ sống theo kiểu của họ !!!
   Chúng ta chỉ thưởng thức nghệ thuật thôi. :)
   Chúc em ngủ ngon nhé.
   http://2.bp.blogspot.com/-t8i63RqYrZ0/UnC7KbYA6BI/AAAAAAAACxw/DkfldPMGM3o/s400/1374051_1400955843470689_1939495143_n.jpg

   Xóa
 3. có phải nơi nầy trong truyện kiếm hiệp được gán cho môn phái nga my không hả chị? chúc chị buổi chiều an vui ấm áp nhé.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. :) Chị không biết em à. Chúc em luôn vui.
   http://3.bp.blogspot.com/-wBGgFgBFwWE/U86KaoVovOI/AAAAAAAAGBM/tLlC9Uuby10/s1600/flower-scraps-45.jpg

   Xóa

Các bạn có thể copy link hình (link trực tiếp) và dán trực
tiếp vào ô comment mà không cần dùng thẻ *