6 thg 9, 2014

Dòng chảy xa bờ - kẻ giết người nguy hiểm khi tắm biển

Mặt nước nơi có dòng chảy xa bờ thường lặng, ít sóng nên dễ làm cho bạn hiểu lầm đó là nơi an toàn. Bạn sẽ di chuyển sang tắm nơi đó thay vì tắm nơi có biển báo an toàn. Khi bạn bơi vào dòng chảy xa bờ ngay lập tức có thể bị cuốn trôi ra biển.
Dòng chảy xa bờ
- Là một dòng nước mạnh chảy từ bờ hướng ra biển. Sóng sẽ đánh và đưa nước biển vào bờ, nhưng khi nước biển được liên tục đưa vào bờ thì chúng tập hợp lại thành một dòng đi ngược ra biển. Dòng nước biển đi từ bờ ra biển này được gọi là rip (hay rip current).
- Nơi có dòng chảy xa bờ là vùng nước lặng, hầu như không có sóng.Hình ảnh trên cho thấy một dòng chảy xa bờ. Trong thí nghiệm này, người ta rắc chất màu sát bờ biển, chất màu bị kéo ra xa bờ, chứng tỏ nơi đó dòng nước đi ngược từ bờ ra biển.
Dòng nước ngược này có thể ổn định không thay đổi trong suốt cả tháng / cả năm. Tuy nhiên, chúng cũng có thể liên tục thay đổi mỗi vài giờ. Ở một số bãi biển, dòng nước ngược này không đi hướng ra biển mà chạy dọc theo bờ biển.

Tại sao dòng chảy xa bờ nguy hiểm?

Dòng chảy xa bờ được xem là một trong những nguy hiểm hàng đầu trên bờ biển. Nó là nguyên nhân của hầu hết các trường hợp cứu nạn và chết đuối khi tắm biển.
Dòng chảy xa bờ được ví như một dòng sông nhỏ sẽ cuốn tất cả những gì rơi vào nó xa khỏi bờ và đưa thẳng ra biển. Vận tốc trung bình dòng chảy có thể thay đổi từ 0,5 m đến 1m/giây, khi đó không ai có khả năng bơi ngược nó để vào bờ. Có khi do những thay đổi đột ngột của sóng biển, vận tốc dòng chảy xa bờ có thể lên đến 2,5 m/giây, nhanh hơn cả vận tốc bơi của một vận động viên bơi lội Olympic! Dòng chảy xa bờ thường hẹp, có chiều ngang khoảng 1-3 m. Tuy nhiên, có khi dòng chảy xa bờ rộng đến cả chục mét.
Dòng chảy xa bờ có thể gây nguy hiểm bất cứ lúc nào, không phải chỉ khi có sóng lớn. Khi sóng to thì vận tốc dòng chảy xa bờ cũng nhanh hơn gây nguy hiểm hơn cho người bơi. Tuy nhiên, khi đó thường ít có người xuống biển tắm vì e ngại sóng to. Vào những ngày sóng không lớn, trái lại, người ta thường chết đuối nhiều hơn vì có nhiều người xuống biển tắm. Khi thấy sóng không quá to người ta thường chủ quan và không quan tâm đến dòng chảy xa bờ.
Dòng chảy xa bờ có thể cực kỳ nguy hiểm vì nó kéo người biết bơi ra xa bờ làm cho người biết bơi kiệt sức khi cố bơi ngược dòng chảy xa bờ, rồi chết đuối. Bên cạnh đó, sự hoảng loạn khiến người bơi không còn khả năng phán đoán chính xác.
Đối với người không biết bơi, dòng chảy xa bờ có thể kéo người đó ra chỗ sâu hơn dù người đó đang đứng ở mực nước ngang hông. Khi đó người không biết bơi sẽ hoảng loạn và có thể chết đuối.
Mặt nước nơi có dòng chảy xa bờ thường lặng, ít sóng nên thường làm cho người ta hiểu lầm đó là nơi an toàn. Người ta sẽ di chuyển sang tắm nơi đó thay vì tắm nơi có biển báo an toàn. Khi người tắm biển bơi vào dòng chảy xa bờ đó, ngay lập tức họ sẽ có thể bị cuốn trôi ra biển.Trong hình trên đây, nơi có sóng bạc đầu là nơi dòng nước đi từ biển vào gần bờ. Nếu chúng ta tắm biển nơi có sóng bạc đầu (breaking waves) thì chúng ta sẽ được sóng đánh đưa vào bờ. Tuy nhiên nếu chúng ta di chuyển vào tắm chỗ lặng sóng (giữa hai mũi tên) là chúng ta rơi vào dòng chảy xa bờ. Dòng sông nhỏ này sẽ lập tức kéo phăng chúng ta ra xa khỏi bờ và đưa thẳng chúng ta ra biển. Như vậy, vùng có sóng là vùng nước an toàn, còn vùng lặng sóng chính là vùng nguy hiểm.Cách nhận dạng dòng chảy xa bờ
Trước khi xuống biển, bạn nên dành khoảng 5-10 phút để nhận dạng dòng chảy xa bờ nhờ những đặc điểm sau đây:
· Có màu sậm hơn vì nơi đó nước sâu hơn.
· Có mặt nước lặng hơn, thường có sóng nhỏ hơn.
· Đôi khi có thể thấy các mảnh vỡ / bọt nước nổi trên mặt dòng chảy xa bờ và trôi ra biển.

Cách thoát khỏi dòng chảy xa bờ
Dòng chảy xa bờ không kéo người ta xuống nước, chỉ kéo người bơi ra xa bờ và thường sẽ đưa người bơi vào vùng có sóng bạc đầu (breaking waves) và sóng sẽ đưa người đó lại vào bờ.

Lời khuyên của chuyên gia khi chúng ta bị rơi vào dòng chảy xa bờ:- Bình tĩnh, không hoảng loạn.
- Tuyệt đối không được cố bơi ngược dòng chảy xa bờ để vào bờ.
- Đối với người bơi giỏi. Nếu bạn tự tin, hãy bơi song song với bờ biển, thường sẽ hướng đến chỗ có sóng bạc đầu và nhờ sóng đưa bạn vào bờ.


- Đối với người bơi yếu
+ Bất cứ khi nào bạn thấy không thể chạm bờ biển / đuối sức, hãy giơ tay lên ra hiệu trợ giúp, bình tĩnh, thả nổi để giữ sức.
+ Nếu đòng chảy xa bờ yếu đi, cố gắng bơi song song với bờ biển để đến chỗ có sóng bạc đầu nhờ sóng đưa bạn vào bờ. Một lần nữa, nếu thấy không thể chạm bờ biển / đuối sức, hãy giơ tay lên ra hiệu trợ giúp, bình tĩnh, thả nổi để giữ sức.
- Nên tắm biển ở những bờ biển có lực lượng cứu hộ chuyên nghiệp và bơi ở vùng an toàn, cần quan sát các chỉ báo an toàn và nếu cần thì nên trao đổi với nhân viên cứu hộ để biết đặc điểm bờ biển mà bạn sắp xuống tắm.

- Cần biết bơi và không nên bơi một mình. Nếu bạn không chắc thì không nên xuống biển tắm.Tóm lại, trước khi tắm biển, chúng ta cần tìm hiểu đặc điểm và độ an toàn của bãi biển mà chúng ta sắp xuống tắm. Chúng ta cần dành vài phút để nhận dạng dòng chảy xa bờ và không nên bơi gần những vùng đó, luôn nhớ là vùng bờ biển lặng sóng không có nghĩa là nơi đó an toàn. Khi chẳng may rơi vào dòng chảy xa bờ, chúng ta cần bình tĩnh, tìm cách thoát ra khỏi dòng chảy đó bằng cách bơi song song với bờ biển / bơi vuông góc với dòng chảy xa bờ để vào vùng có sóng bạc đầu để nhờ sóng đưa chúng ta vào bờ. Tuyệt đối không nên bơi ngược dòng chảy xa bờ.

http://www.yan.vn/dong-chay-xa-bo-ke-giet-nguoi-nguy-hiem-khi-tam-bien-33748.html

Have a Great DayPhotobucket
19 nhận xét:

 1. http://i1249.photobucket.com/albums/hh509/Chuonchuonot2010/Food-drink/gifa050407_zps3d4adea4.gif

  Bài viết thật hữu ích. Em mời chị trà nè!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. :) Cám ơn em.Mời em:
   http://vietq.vn/upload/2014/08/08/BTT.jpg

   Xóa
 2. Thật là nguy hiểm khi gặp trường hợp chị nhỉ ...bài ST thật cần thiết giúp cho ta tránh đc sự cố này khi tắm biển đó chị
  Em sang thăm ,chúc chị chiều cuối tuần vui vẻ hp tràn đầy ....

  http://img.loichuchaynhat.com/picture/2013/0318/loi-chuc-trung-thu-toi-moi-nguoi_1.jpg
  Em mang bánh sang biếu chị chúc chị một mùa trung thu an lành hp bên gđ nhé chị iêu

  Trả lờiXóa
  Trả lời

  1. Cám ơn em.
   Chúc em trung thu thật vui nhé. Mời em:
   http://rongbay2.vcmedia.vn/thumb_max/up_new/2012/09/26/0/201209232924_2.png

   Xóa
 3. Thông tin này thật hay, thỉnh thoảng Fa thấy mình cứ bị nước biển kéo ra khơi chẳng hiểu nguyên nhân. Nay thì biết rồi, cám ơn chị rất nhiều. Chúc Chị đêm Trung Thu vui vẻ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. :) Chị cũng vậy :) Cám ơn lời chúc của em.Chúc em trung thu thật vui.

   http://4.bp.blogspot.com/-ZSejc0hU8RM/U8bI_S1L4uI/AAAAAAAAF6Y/Vo449D2viFs/s1600/hoa-da-05.jpg

   Xóa
 4. Một bài viết rất hay và rất hữu ích. Bản thân tôi cũng từng đi tắm biển nhiều lần nhung không hề biết chuyện nầy.Xin cám ơn bài viết của cô Lan Huệ Hoàng Hôn. Lúc nào có dịp vào SaiGon xin được ghé nhà để học hỏi thêm.
  Chúc cô luôn vui nhé .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. :) Tôi cũng thế anh Đối à :) Chúc anh luôn vui .
   http://2.bp.blogspot.com/-KbdLE0FXiBI/U8bI_ToE36I/AAAAAAAAF6U/AygdHfveLzM/s1600/hoa-sen-can-voi-ve-dep-ruc-ro-4.jpg

   Xóa
 5. Dòng chảy xa bờ nghe lạ tai /
  Xin người hãy nhớ nhắn cùng ai /
  Hay đi tắm biển nên mà tránh /
  Đừng có chủ quan tai vạ bay./

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. :) Đừng có chủ quan,đúng lắm :)

   http://2.bp.blogspot.com/-wk9mRO3NtnM/VACafQ-O_OI/AAAAAAAAGPo/ZRmBqdHIu0o/s1600/525514_331037713660894_1172364199_n.jpg

   Xóa
 6. Trung thu vui vẻ chủ nhà nhé!

  http://photos.kay.com.vn/Photos/PR/849/banh_trung_thu_phuc_long_2013719142441463.jpg

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn bạn.Chúc bạn luôn vui.
   Mời bạn:
   http://media.bizwebmedia.net/Sites/61004/Data/upload/2014/7/E%E2%80%93VOUCHER-HOP-6-BANH-TRUNG-THU-LOAI-170GR-1-TRUNG-TAI-LA-F%C3%88VE-BAKERY-(8).jpg

   Xóa
 7. Chúc chị gái tuần mới vui
  Thơ hay khắp nẻo mọi điều bình yên (~_~)


  http://lifeplusimage.com/media/_good_morning_051_gif_50deee66439a3.gif

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn em.
   Chúc em trung thu thật vui nhé. Mời em:
   http://resources.nhommua.com/FTPProduct/31521/hop-4-banh-trung-thu-breadtalk%20(13).jpg

   Xóa
 8. Đọc entry này của chị có lẽ bạn đọc có thêm một kinh nghiệm đi biển chị nhỉ?
  Em sang thăm chị, chúc chị trung thu vui vẻ nha chị.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. :) Cám ơn em.Chúc em luôn vui.
   http://3.bp.blogspot.com/-xgg0to5gvXw/VAx4VOaUzhI/AAAAAAAAGRI/CuDvf3VHVZU/s1600/image-thumb1379474978.jpg

   Xóa
 9. VẬY THÌ CHÚNG TA KHÔNG NÊN TẮM XA BỜ. CÁM ƠN CHỊ ĐÃ CUNG CẤP MỘT THÔNG TIN HAY . CHÚC CHỊ ĐÊM TRUNG THU VUI VẺ VÀ PHÁT ĐẠT NHÉ
  http://img2.blog.zdn.vn/57651104.jpg

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. CHÚ THÍCH : LÀ CHIẾC BÁNH TRUNG THU KIỂU NHẬT BẢN ĐÓ CHỊ

   Xóa
  2. :) Cám ơn em.Chúc em luôn vui và may mắn nhé :) Chị cũng mời em bánh trung thu Nhật bản đây:
   http://www.thegioiquatet.com.vn/images/product/banh-trung-thu-ngan-lop-Banh-Trung-Thu-Ngan-Lop-7-sac-cau-vong.jpg

   Xóa

Các bạn có thể copy link hình (link trực tiếp) và dán trực
tiếp vào ô comment mà không cần dùng thẻ *