13 thg 2, 2015

Những phiên chợ Tết đặc sắc của Việt Nam


Ở Việt Nam có những phiên chợ, mỗi năm chỉ họp một lần vào dịp giáp Tết hay đúng vào ngày Tết. Xa xôi, cách trở, bận rộn mấy, người ta cũng đến mà du xuân, cầu duyên, cầu phát tài, phát lộc hay đơn giản chỉ là dịp để gặp gỡ thăm hỏi, chúc Tết lẫn nhau.


www.lamsao.com

1Chợ Cưới:
  Đây là chợ phiên đặc biệt của người dân tộc ở xã Tam Lộng, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc họp vào ngày 25 tháng Chạp. Trai gái trong bản làng kéo tới đây rất đông, có cả bố mẹ hoặc ông bà đi theo để chứng kiến lời giao ước của họ. Họ có thể đã yêu nhau, hoặc đến chợ mới làm quen và tìm hiểu nhau. Chợ Cưới là một kiểu chợ tình ở miền núi. Nhiều lứa đôi đã nên vợ nên chồng ngay trong phiên chợ đặc biệt này. 

2 Chợ Đồng
 Chợ Đồng thuộc làng Yên Đổ, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam - quê hương nhà thơ Tam Nguyên Yên Đổ Nguyễn Khuyến. Phiên chợ này được tạm họp trên cánh đồng khô ráo ở đầu làng vào ngày 24 tháng Chạp hằng năm. Cứ đến phiên, hầu như tất cả mọi người trong làng đều đến chợ. Họ đi chợ để bán, để mua, để chúc mừng nhau khi năm cũ sắp qua, năm mới sắp đến. Đặc biệt, nhiều người đến chợ để tham gia hội thi thơ nhân dịp Tết. Ai có bài thơ hay, trúng giải thì được cùng các bô lão trong làng "nếm rượu tường Đền" - một loại rượu đặc sản rất ngon. 

3 Chợ Gà (Chợ Sáu)
 Chợ Gà của làng Xuân Ổ (còn gọi là làng Sáu-chợ Sáu, nay thuộc huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) mở vào đêm mồng 4 Tết. Khi trời còn nhập nhoạng tối, dân làng đã đến chợ. Tương truyền, theo quan niệm của người xưa, chợ họp tối để người trần và người âm có thể cùng nhau đi dự. Chợ chỉ mua bán những con gà đen tuyền, vì giống gà này có thể nhập được vào cõi âm để tâu bẩm với Thành hoàng làng, mong Ngài phù hộ cho dân làng được nhân khang, vật thịnh. Nhà nào có gà đen mang bán ở chợ sẽ được hưởng phúc lớn. Chợ Gà vừa tan thì ngay trên khu vực chợ xuất hiện nhiều quán trầu cau để cho các "liền anh," "liền chị" mời nhau xơi trầu và hát quan họ. Nếu quán chật chỗ thì các “liền anh,” “liền chị” lại trải thêm chiếu trên chợ, hoặc ngồi trên cánh đồng chung quanh mà hát suốt đêm. 

4 Chợ Lượn
 Trong dịp Tết Nguyên Đán, ở một số chợ ở các tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn, đồng bào Tày thường tổ chức hát lượn giao duyên, nên gọi là chợ Lượn. Nam thanh, nữ tú đến chợ mua bán là phụ, mà hát lượn là chính. Hát lượn là điệu hát trữ tình để nam nữ bày tỏ tình cảm với nhau. Họ hát say sưa, nam xướng, nữ đối (hoặc ngược lại) từ sáng tới chiều, cho đến lúc tan chợ. Nhiều lứa đôi đã bén duyên, nên vợ nên chồng từ chợ Lượn một phiên này. 

5 Chợ Mục Đồng
 Tại xã Yên Thư, huyện Vĩnh Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc có chợ dành riêng cho "mục đồng" vào ngày 28 tháng Chạp hằng năm. Sáng ngày 28, trẻ "mục đồng" mặc quần áo mới rủ nhau đi họp chợ. Cũng như người lớn, các em bày bán đủ loại mặt hàng như gà vịt, mũ nón, bánh trái... Chợ Mục Đồng họp trên một khoảng đất trống, cũng người mua, người bán, khung cảnh ồn ào, tấp nập như một phiên chợ thật sự.
6Chợ Âm Dương ở Bắc Ninh


Chợ Âm Dương (còn gọi là chợ Âm Phủ), chợ họp ở địa phận làng Ó, xã Võ Cường, thị xã Bắc Ninh. Mỗi năm chợ chỉ họp một lần vào đêm mồng 4 rạng ngày mồng 5 Tết (Tháng Giêng Âm lịch).

Ra đời từ những năm 40 sau Công nguyên - thời điểm đang diễn ra cuộc chiến ác liệt giữa Hai Bà Trưng và quân Hán.

Địa điểm họp chợ - làng Ó - tương truyền là bãi chiến trường, nơi chôn xác những sinh linh tử trận. Chợ họp hàng năm nhằm cầu siêu thoát cho các vong hồn và thanh thản tâm hồn người còn sống. Chợ bắt đầu từ xẩm tối mồng 4, lúc trời nhập nhoạng, trời đất giao hòa, âm đi dương đến.

Với quan niệm người dương đi chợ với người âm, cùng mua may bán rủi, những người đi chợ không dám nói cười ồn ào, vì sợ hồn ma hoảng sợ; không dám thắp đèn vì sợ gà sẽ cất tiếng gáy, làm hồn ma tan tác…

Được mua bán nhiều nhất trong chợ là những chú gà đen và các đồ vật tế lễ. Ngay ở cổng chợ, người ta đặt một chậu nước để thử tiền âm dương. Người mua, kẻ bán không mặc cả, không đếm tiền. Họ cũng không tỏ vẻ bực tức, khó chịu nếu nhận phải "tiền ma" mà coi đó chuyện làm điều phúc, điều thiện với người đã chết và cuộc sống tâm linh của họ sẽ thanh thản hơn.

Sau khi tan chợ, những người đi chợ lại mời nhau uống nước, ăn trầu và hát quan họ Bắc Ninh
.

7 Chợ Cồn và Chợ thịt heo:
 Chợ Cồn ở xã Vĩnh Mỹ, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thừa Thiên-Huế họp vào ngày mồng 1, mồng 2 Tết, tại một cồn cát cách khu chợ thường ngày khoảng 1.500m, nên còn gọi là chợ Cồn. "Chợ thịt heo" họp tại xã Mỹ Lợi, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thừa Thiên-Huế vào các ngày 29 và 30 tháng Chạp. Chợ không họp ở chợ thường ngày mà họp trên những chòi cao mới cất ở gần khu chợ thường ngày. Từ xưa người dân ở xã Vĩnh Mỹ và xã Mỹ Lợi cho rằng trong những ngày Tết, "người âm" cũng về họp chợ nên người trần họp chợ ở nơi khác và nhường chợ cũ cho người âm. Sau những ngày họp chợ Tết xong, chợ lại về họp ở nơi cũ. 

8 Chợ Gia Lạc:


 Xưa kia, chợ họp ở phủ, sau này mới dời đến ngã ba đường Dương Nỗ, cách trung tâm thành phố Huế chừng 3km. Chợ họp mỗi năm một phiên, đông vui nhất là sáng mồng 1 Tết. Phiên chợ này đặc biệt bởi có người đánh bài chòi ngồi ngất ngưởng trên những chiếc chòi cao. Chợ Gia Lạc hình thành cách đây khoảng 200 năm và bày bán nhiều đặc sản của các địa phương như bún bò, bánh bèo, bánh phu thê (su sê), kẹo mứt, chuối ngự Nam Giao, quýt ngọt Hương Cần, trầu cau Nam Phổ... Người khởi xướng nên chợ Gia Lạc, là Định Viễn công Nguyễn Phước Bình, hoàng tử thứ tư, con vua Gia Long. 

9 Chợ Gò Trường Úc


 Chợ Gò Trường Úc có tục họp vào ngày mồng 1 Tết Nguyên đán trên một gò đất cao ở chân núi Trường Úc, cạnh thị trấn Tuy Phước, cách thành phố Quy Nhơn khoảng 8km. Chợ Gò Trường Úc là điểm vui xuân lý tưởng mang đậm tính chất lễ hội cổ truyền. Người đi chợ không chỉ để đi mua sắm mà còn đi du xuân hái lộc, cầu may. Chùa Long Sơn cổ kính nằm kề bên núi Trường Úc từ lâu đã là nơi mọi người đến xin thẻ cầu nhân duyên, phúc lộc mỗi khi Tết đến, Xuân về. 

10 Chợ Viềng Nam Định


 Có hai chợ Viềng, chợ Viềng gần phủ Dầy, ở huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định - còn gọi là chợ Viềng Phủ. Chợ Viềng ở gần chùa Bi, ở huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định - còn gọi là chợ Viềng Chùa. Dân gian có câu "Chợ Viềng 2 chợ, 1 phiên" chỉ 2 chợ này cùng tên Viềng và họp cùng phiên, cùng buôn bán những mặt hàng giống nhau (đồ cổ, đồ cũ, công cụ nhà nông, thịt bò, cây cảnh, giống cây trồng ...).


 Chợ Viềng họp vào đêm mùng Bảy, rạng sáng ngày mùng Tám tháng Giêng hàng năm với quan niệm “bán rủi, mua may.” Ngày trước, người ta đi chợ hầu hết theo phương thức thức trao đổi hàng hóa (chủ yếu là đồ cũ) không qua tiền tệ, để tìm cho mình những thứ phù hợp với công việc, nhu cầu, sở nguyện, theo tinh thần “ “bán được là quí, mua được càng may.” Ngày nay, đi chợ Viềng còn kết hợp với cúng bái, cầu may ở các đền, phủ đặc biệt là Phủ Dày thờ Mẫu Liễu Hạnh. 
LH sưu tầm

Photobucket

12 nhận xét:

 1. Nhiều phiên chợ thật đẹp, thiếu chợ tình nữa chị gái ơi !
  Chúc chị gái vui khỏe (~_~)

  http://cartespostales.chezmaya.com/v2/images/stories/cartes/images/1309791729.gif

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. :) BD ơi chợ tình thì một tuần một lần,bài này chỉ nói về chợ tết thôi..Chúc em luôn vui.
   http://2.bp.blogspot.com/-nhUlHQFsDMw/U8bIyM2-7cI/AAAAAAAAF6M/jHLqsHz-mcE/s1600/bo-suu-tap-hinh-anh-hoa-anh-tuc-dep-nhat-3.jpg

   Xóa
 2. Phụ nữ các dân tộc Việt nam duyên dáng lắm chị ơi
  họ đẹp ngay cả trong những việc bình thường như đi chợ nè
  http://media.vietq.vn/files/ctvhanh/dia_diem_du_lich_tet_281_5a.jpg
  Chúc chị ngày valentin tràn đầy hp ạ
  http://st.vitalk.vn/img/2014/2_11/valentine-ngot-ngao-tai-asean-resort--sp_2ihfk5kj5drh0.jpg

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trước kia ở Huế,đi gánh nước người ta cũng mặc áo dài đó
   Chúc em ngày valentine tràn đầy hạnh phúc.
   http://images.cuddlycomments.com/1/2824952156177797f4.gif

   Xóa
 3. http://auto.img.v4.skyrock.net/4151/58884151/pics/2415852181_small_1.jpg

  chúc chị valentime vui vẻ, hạnh phúc!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. :) Cám ơn em.Chúc em luôn tràn đầy hạnh phúc.
   http://rishikajain.com/wp-content/uploads/2014/02/Valentines-Day.gif

   Xóa
 4. Ghé thăm chủ nhà, chúc Ngày lễ tình nhân tràn trề hạnh phúc !

  http://i1090.photobucket.com/albums/i377/haduyennt/PD_zpsealp1dpg.gif

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn em.Chúc em luôn tràn đầy hạnh phúc.
   http://2.bp.blogspot.com/-gwX6S-2M3x4/VM2wsuaRxAI/AAAAAAAACMM/7MZwD0XWJk8/s1600/Happy-valentines-day-animated-gif-picture.gif

   Xóa
 5. THĂM LH
  CHÚC NGÀY TÌNH NHÂN HẠNH PHÚC
  http://1.bp.blogspot.com/-4LTIW8XJqFI/UvzwXpd5rEI/AAAAAAAAC2w/WvbQzv3onZk/s1600/hinh-anh-valentine-ngay-tinh-nhan-14-2-23.jpg

  Trả lờiXóa
  Trả lời  1. Cám ơn bạn.Chúc bạn luôn tràn đầy hạnh phúc.
   http://i.123g.us/c/efeb_valen_flwr_bouquets/card/107326.gif

   Xóa
 6. Sao không thấy nói chợ Tết miền Tây Nam Bộ chị ơi!
  http://i629.photobucket.com/albums/uu11/troimay/Hinh%20Comment%202014/Duong%20Hoa%20Nguyen%20Hue%2012/DSCN8118.jpg

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. :) Chị không tìm được!Miền Tây nổi tiếng về chợ nổi,nhưng những chợ này họp thường xuyên,chứ không đặc cho ngày tết em à ;)
   http://c0.f33.img.vnecdn.net/2013/08/05/cantho-1375667378_500x0.jpg

   Xóa

Các bạn có thể copy link hình (link trực tiếp) và dán trực
tiếp vào ô comment mà không cần dùng thẻ *