25 thg 5, 2015

Những nguy hiểm “chết người” từ ăn canh dọc mùng




Canh chua dọc mùng rõ ràng là món ăn có mối liên hệ mật thiết với tình trạng tăng acid uric trong máu.

Dọc mùng là một loại rau gia vị quen thuộc thường được sử dụng trong những món canh chua. Không chỉ là món ăn được ưa thích, dọc mùng còn có những tác dụng dược lý nhất định.


Theo y học cổ truyền, dọc mùng có vị cay đắng, tình bình, hơi có độc. Thân, lá của cây dọc mùng có tác dụng làm tiêu đờm, tiêu ứ, giảm ho đờm khó thở, tiêu ứ, trừ giun…

Củ rễ của cây bạc hà (dọc mùng) đem phơi khô tán thành bột có thể dùng để trị ghẻ lở, dị ứng ngoài da…


Cứ 100g dọc mùng có chứa 95g nước, 0,25g protein, 3,8g carbohydrat (bột đường), 0,5 chất xơ, 25mg phốt pho, 300mg kali, 48mg canxi, 16mg magiê, 0,03mg đồng, 0,4mg sắt, 0,012mg B1, 0,013mg B2, 0,013mg PP, 3mg sinh tố C và cho 14Kcalo.

Tác dụng chủ yếu của dọc mùng trong bữa ăn là làm rau ăn kèm giảm bớt cảm giác ngán của những loại thực phẩm giàu chất đạm, hơn nữa, nó rất giàu sinh tố vi lượng tốt cho những người thừa cân muốn giảm cân.


Tuy nhiên, dọc mùng có một tác hại rất đáng giật mình mà không phải ai cũng biết.

Tác hại của dọc mùng:

Để đưa ra nhận xét về tác hại của dọc mùng, các nhà khoa học đã nghiên cứu, khảo sát thói quen ăn uống của 50 người có lượng acid uric trong máu cao. Những người này không có những thói quen sinh hoạt xấu như uống bia, lạm dụng thịt mỡ…

Nhưng theo nghiên cứu, 37 trong số 50 người ăn canh chua tối thiểu 4 lần/tuần, 13 người ăn canh chua tối thiểu 2 lần/tuần.


Những người ăn canh chua không có dọc mùng tỉ lệ tăng acid uric trong máu chỉ khoảng 15%.

7/10 trường hợp bệnh nhân lên cơn đau kèm theo những triệu chứng của bệnh gút như sưng nóng đỏ các khớp sau một bữa ăn có món canh chua dọc mùng.

Một nghiên cứu khác tiến hành đối với những người có tiền sử bệnh gút và thường sử dụng món canh chua dọc mùng trong bữa ăn.Kết quả cho thấy

Nhóm người này đều có hàm lượng acid uric cao hơn so với những người không ăn.


Người đang có lượng acid uric trong máu trong khoảng 6,5 đến 7,5 mol trở lại bình thường sau 2 tuần không ăn canh chua dọc mùng mà không cần dùng thuốc,

Hai nhóm người cùng theo một phác đồ điều trị bệnh gút thì nhóm không ăn canh chua dọc mùng chỉ cần uống lượng thuốc bằng một nửa nhóm ăn canh chua dọc mùng 2 ngày 1 lần.


Sau những nghiên cứu trên, các nhà khoa học đã đưa ra kết luận, 

dọc mùng được sử dụng trong món canh chua có liên quan đến tình trạng tăng acid uric trong máu.

Như vậy, người đã bị bệnh gút hoặc đang đứng ở ranh giới báo động có nguy cơ bị bệnh gút thì nên kiêng món ăn khoái khẩu này nếu không muốn bệnh tình diễn biến theo chiều hướng nặng.Ăn dọc mùng gây ra bệnh gút

Nhiều người nay đã hiểu phần nào về bệnh gout (bệnh thống phong) do tăng chất acid uric trong máu khiến khớp ngón chân, ngón tay bị sưng đau đến độ kêu trời không thấu.

Đó là chưa kể đến hậu quả khác như gai cột sống, sỏi thận, bệnh ngoài da… hay thường gặp hơn nữa là tình trạng mệt mỏi, đau không ra đau, bệnh không hẳn bệnh.

Cũng có nhiều người đã biết tại sao chất acid uric, một loại phế phẩm từ chuỗi phản ứng thoái biến chất đạm thuộc nhóm purin, lại tăng cao trong máu rồi. Vì không được bài tiết kịp thời và đúng mức nên kết tủa trong khớp, trên đường tiết niệu, dưới da… làm khổ bệnh nhân, như trong trường hợp của những người.

Hoại huyết như sau cơn sốt rét, sau lần chấn thương Ăn quá nhiều chất đạm từ lòng heo, da gà, cá mòi, lạp xưởng… Uống quá ít nước lại thêm thói quen nín tiểu trong giờ làm việc.


Bị bệnh biến dưỡng như tiểu đường, cường tuyến giáp… Lạm dụng dược phẩm như thuốc cảm, thuốc corticoid… Có bệnh trên đường tiết niệu như phì đại tiền liệt tuyến, viêm bàng quang… Lạm dụng rượu bia.

Theo phunutoday.vn
com-img        Photobucket

12 nhận xét:

  1. Hì, hì, em mới ăn canh chua Dọc mùng hôm nay, nhưng không sao lâu lắm mới ăn lại không sợ Uric tăng. Cám ơn chị chăm lo sức khỏe cho bạn bè trên Blogspot.
    http://i629.photobucket.com/albums/uu11/troimay/HOA/6f7tn_chelsea27522_zpsrww8wods.jpg

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. :) Chị cũng thích canh này lắm :) nhất là ngày nóng bức thì canh chua là nhất :).
      http://3.bp.blogspot.com/-dMtvykoQqBs/VWIKrTQu7VI/AAAAAAAAHmc/SVVmifXoXDI/s400/143248461474142%2B%25281%2529.gif

      Xóa
  2. Em khoái món này nhưng em gái ít ăn lắm, khi nào thèm em gái mua ăn tiếp, chúc chị gái vui khỏe bình yên (~_~)

    http://2.bp.blogspot.com/-OlwHfijRoBc/VVlm_aq0BVI/AAAAAAAAB5A/jDqqox6cYYA/s320/cafe.gif

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. :) Cám ơn em.Chúc em luôn vui,khoẻ nhé :)
      http://2.bp.blogspot.com/-0jWrAud2n-E/VWIKrCD7uuI/AAAAAAAAHmU/X31WZeqicTE/s400/143248461474142%2B%25282%2529.gif

      Xóa
  3. CẢM ƠN LH LUÔN PHỔ BIẾN ĐẾN CĐ NHỮNG BÀI VIẾT CHĂM LO CHO SỨC KHỎE.CHÚC AN LÀNH.MẾN
    http://caphesachdanang.com/wp-content/uploads/2014/11/cafeeee-223x300.jpg

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. :) Cám ơn bạn.Chúc bạn luôn vui,khoẻ nhé.
      http://i963.photobucket.com/albums/ae113/ngocdung26769/1625459_rrx4fuz_l_zpsory13k7p.gif

      Xóa
  4. Thỉnh thoảng em vẫn ăn canh chua,nhưng không biết dọc mùng làm tăng uric.
    Cảm ơn chị đã phổ biến bài viết hữu ích đến mọi người.
    Chúc chị an vui và sức khỏe !

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. :) Chị cũng mới biết qua bài báo này thôi :).Cám ơn em.Chúc em luôn vui khoẻ.
      http://3.bp.blogspot.com/-tG4W4l8lIjA/VWm8hqQFO5I/AAAAAAAAHoU/xk6TfheCty8/s640/143299028282183.gif

      Xóa
  5. http://d4.violet.vn/uploads/blogs/730254/mmm.gif

    Bài thật hữu ích, cám ơn chị., mời cafe ạ!

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. :) Cám ơn em.Mời em:
      http://mamietitine.m.a.pic.centerblog.net/f6b97072.gif

      Xóa
  6. Thì ra cây bạc hà trong Nam hay gọi :)
    Chúc cô ngon giấc ạ

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. :) Cám ơn cháu.Chúc cháu ngủ ngon.
      http://mamymyriam.m.a.pic.centerblog.net/5t639tus.gif

      Xóa

Các bạn có thể copy link hình (link trực tiếp) và dán trực
tiếp vào ô comment mà không cần dùng thẻ *