9 thg 5, 2016

Sai lầm khi chế biến trứng gà sẽ khiến thành “thuốc độc“

Nếu không chế biến đúng cách, trứng gà có thể trở thành món ăn gây hại cho sức khỏe chúng ta.


 Ảnh minh họa: Internet
Nếu ai đó nói rằng luộc trứng là việc bất kể ai cũng có thể làm, thì người đó đã nhầm. Luộc trứng nói riêng hay chế biến trứng nói chung đúng cách là việc không phải ai cũng làm được. Từ việc nấu trứng chưa chín đến việc chín quá, cũng như việc kết hợp cùng những thực phẩm khác… nếu không cẩn thận không chỉ làm mất hết chất dinh dưỡng từ trứng mà còn gây ra phản ứng không tốt cho sức khỏe con người.

Trứng gà là một thực phẩm rất giàu dinh dưỡng. Bởi vậy, chị em nên lưu ý tránh những sai lầm trong việc chế biến trứng gà dưới đây:

1.Trứng gà chưa nấu chín: Theo VnMedia, trong trứng gà chưa được nấu chín có hai hợp chất rất khó phân giải, gây ảnh hưởng không tốt đến việc cơ thể hấp thụ và tiêu hóa protein có trong trứng gà. Trong quá trình hình thành, trứng gà đã mang một số vi khuẩn gây bệnh nên khi chưa được nấu chín, các vi khuẩn này sẽ không bị tiêu diệt, rất dễ gây nên bệnh tiêu chảy.

Ngoài ra, các protein trong trứng gà sống có kết cấu hóa học rất chặt chẽ, cơ thể con người hầu như không thể hấp thụ. Các protein này gây ức chế cho trung khi thần kinh và cản trở cơ thể tiết nước bọt, dịch vị dạ dày và dịch vị của ruột, khiến cho bạn ăn không ngon và tiêu hóa kém.

2.Trứng gà luộc chín quá: Trứng gà luộc quá lâu thì trên bề mặt của lòng đỏ sẽ xuất hiện một lớp màu xanh xám do chất sắt có trong trứng gà tạo ra khiến cơ thể rất khó hấp thụ. Trứng gà luộc chín kỹ cũng không giữa được vị tươi ngon như khi nấu vừa độ, gây ảnh hưởng đến cảm giá ngon miệng của người thưởng thức.

3.Ăn trứng gà và đậu tương: Một số người có thói quen ăn trứng gà và uống sữa đậu nành trong bữa sáng, tuy nhiên điều này là không nên vì men phân giải protein trong đậu tương khiến cơ thể không hấp thu được giá trị dinh dưỡng.

4.Ăn trứng gà và đường: Trứng gà cho thêm đường và được chế biến ở nhiệt độ cao sẽ tạo ra một chất “tiêu diệt” các axit amin có lợi cho cơ thể. Hơn nữa, chất này làm máu đông, khi được hấp thụ vào cơ thể sẽ gây nên mối nguy hại tiềm tàng, khiến máu trong cơ thể dễ bị đông đặc.

5.Trứng gà và mì chính: Khi được chế biến với nhiệt độ cao, hàm lượng cao natri clorua và amoniac có trong trứng gà sẽ tạo nên vị tươi ngon đặc trưng, rất hấp dẫn của loại thực phẩm này. Nếu cho thêm mì chính sẽ làm ảnh hưởng không tốt cho hương vị và độ dinh dưỡng của trứng gà.

6.Luộc trứng gà với lá chè: Trong lá chè có cả tính kiềm và tính chua, kết hợp với nguyên tố sắt trong trứng gà sẽ kích thích dạ dày không có lợi cho tiêu hóa.

7.Trứng gà luộc ngâm vào nước lã: Từ trước đến nay, chúng ta thường có thói ngâm trứng gà luộc vào nước lã để cho dễ bóc vỏ, nhưng các chuyên gia y tế khẳng định rằng đây là cách làm không đảm bảo vệ sinh. Trứng gà tươi vốn có một lớp màng bảo về ở bên ngoài để ngăn chặn sự xâm nhập của các vi sinh vật. Khi luộc chín, trên vỏ trứng gà không còn lớp màng này. Bên cạnh đó, khi ngâm trứng trong nước, “túi khí” bên trong quả trứng có tác dụng cản trở khí lạ từ môi trường bên ngoài cũng bị phá vỡ do nhiệt độ hạ xuống đột ngột. Lúc đó, nước và các vi sinh vật dễ dàng xâm nhập vào bên trong, khiến trứng bị biến chất và nhanh hỏng.

8.Ăn trứng gà để qua đêm: Trứng gà luộc chín lòng đào để qua đêm thì chất dinh dưỡng trong đó sản sinh ra vi khuẩn. Nếu ăn phải trứng gà biến chất, vừa giảm giá trị dinh dưỡng, vừa gây hại cho sức khỏe.

9.Ăn trứng gà với thịt thỏ: cũng rất hại vì hai thực phẩm này khi ăn cùng nhau sẽ gây ra phản ứng, kích thích dạ dày dẫn đến tiêu chảy.

10.Ăn trứng gà với quả hồng: Ăn quả hồng ngay sau khi ăn trứng gà là một trong những nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm và viêm dạ dày, ruột cấp tính.

11.Ngoài ra ăn quá nhiều trứng gà có thể gây ra tình trạng thừa chất dinh dưỡng, dẫn đến béo phì và tăng thêm gánh nặng cho gan và thận.

Cách luộc trứng gà

Cho trứng cùng với nước lã vào nồi rồi đun sôi dần. Khi nước sôi, vặn nhỏ lửa đun khoảng 2 phút rồi tắt bếp ngâm trứng khoảng 5 phút. Như vậy, trứng vừa chín tới, lòng đỏ không bị chín kỹ quá, dễ hấp thu. Lúc luộc trứng, có thể cho thêm một ít muối để giữ cho trứng không bị vỡ. Trứng vừa lấy ở tủ lạnh ra không nên luộc ngay, cũng không nên ngâm trong nước nóng hay luộc bằng lửa quá to vì dễ gây vỡ trứng, hoặc không chín lòng đỏ.

                                                                                                                                                                                              Theo TPO
http://giaoducthoidai.vn/suc-khoe/sai-lam-khi-che-bien-trung-ga-se-khien-thanh-thuoc-doc-1610797-l.html?ref=yfp


   Photobucket

14 nhận xét:

  1. https://phungthunguyen.files.wordpress.com/2014/04/hoa_hong_tim.gif
    Tuệ em Tem vàng nhà chị iu,

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. :) Mời em nhận tem vàng:
      http://2.bp.blogspot.com/-PbgB6e1-FJ8/UnDV1n1wPdI/AAAAAAAADBs/JDqSKsunnbg/s400/hong+vang+4+DH-+(1).jpg

      Xóa
  2. bài viết rất ý nghĩa chị em
    em cám ơn chị nhiều
    chúc chị ngày mới bình an và sk ạ
    http://i963.photobucket.com/albums/ae113/ngocdung26769/EB8298EBB984_zpsbuhhb1c2.gif

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Cám ơn em.Chúc em luôn vui,khoẻ.
      http://1.bp.blogspot.com/-VVLOHHgUdfw/VTCPrC-YunI/AAAAAAAAHj4/lcjbNqVKLSI/s1600/600343_171309949731934_701676335_n.jpg

      Xóa
  3. http://thumbs.dreamstime.com/x/caf%C3%A9-et-bloc-notes-35099361.jpg

    Bài viết ý nghĩa, cám ơn chị ạ !

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Cám ơn em.Chúc em luôn vui,khoẻ.
      http://i842.photobucket.com/albums/zz343/tieuthu_nt/h28_1.gif

      Xóa
  4. Thăm chị gái biết đc cách luộc trứng gà
    Chúc chị gái tuần mới tràn niềm vui (~_~)

    http://i.imgur.com/DAuaueo.gif

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Cám ơn em.Chúc em luôn vui,khoẻ.
      https://s-media-cache-ak0.pinimg.com/originals/ba/d6/b8/bad6b8329cd5b76783593463d0e865ed.gif

      Xóa
  5. http://i629.photobucket.com/albums/uu11/troimay/HOA%202016/327305199_zps2radc1xp.gif
    Đọc xong bài này em biết thêm cách ăn và luộc trứng gà. Còn trứng vịt không biết có khác gì không, nhất là hột vịt lộn.

    Trả lờiXóa

  6. CÁCH LUỘC TRỨNG

    - Bỏ trứng vào nồi (với số lượng tùy ý), đổ nước vừa ngập trứng.
    - Bỏ chút muối vào (1/2 thìa cafe) mục đích để trứng chín mà không bị vỡ vỏ, 1 thìa café bột ngọt (mì chính) để tăng thêm vị ngọt dịu của trứng (khi luộc 20 trứng, nếu luộc chừng 8-10 quả thì cho ½ thìa)
    - Luộc đến khi nước sôi bùng lên thì vặn nhỏ lửa, để lửa nhỏ đều đều thêm 15 phút nữa là trứng chín ngon.
    Hột vịt lộn được luộc bằng nước dừa sẽ có mùi vị thơm ngon đặc biệt.
    Chúc em thành công.
    http://7monngonmoingay.com/wp-content/uploads/2015/01/cach-luoc-trung-vit-lon-ngot-ngon-voi-nhieu-bi-quyet-chi-co-tai-7monngonmoingay-com.jpg

    Trả lờiXóa
  7. Sang thăm chị đc biết cách sử dụng và luộc trứng gà ,vịt và hột vịt lộn đúng cách thật hữu ích .
    Chúc chị ngày mới tốt lành vui khỏe hp tràn đầy ạ !

    http://i1184.photobucket.com/albums/z335/tranthuytruc1/thank%20you/40c409d653844414755f0768ab4c9b67.gif

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Cám ơn em.Chúc em luôn vui,khoẻ.
      https://1.bp.blogspot.com/-XbwQ_5IknvQ/VYAG0bCn4VI/AAAAAAAAHxA/QqAreshZiv0/s640/143445274897866.gif

      Xóa
  8. Cách đây 3 năm, đã có lần em không biết nên ăn bánh mì trứng ốp la xong uống sữa đậu nành, kết quả là em bị ngộ độc , ói cả 1 ngày 1 đêm, sợ luôn đến giờ. hiii

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Dù sao cũng được một kinh nghiệm em nhỉ ?
      https://3.bp.blogspot.com/-rto6CWYpBEI/VYAAQ8Kwo8I/AAAAAAAAHvk/QoTNKGPP-_c/s640/143445038243086%2B%25284%2529.gif

      Xóa

Các bạn có thể copy link hình (link trực tiếp) và dán trực
tiếp vào ô comment mà không cần dùng thẻ *