22 thg 6, 2016

Chân dung tiến sĩ Việt tìm ra gene diệt tế bào ung thư được vinh danh tại Mỹ

Chan dung tien si Viet tim ra gene diet te bao ung thu duoc vinh danh tai My

(Thời sự) - Tiến sĩ Phan Minh Liêm từng là sinh viên khoa Công nghệ Sinh học (Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM). Tốt nghiệp đại học năm 2005, Phan Minh Liêm giành suất học bổng đến Mỹ.

Gene diệt tế bào ung thư

Anh là Phan Minh Liêm, hiện đang công tác tại Trung tâm ung thư MD Anderson (Texas, Mỹ). Sau hơn 10 nghiên cứu ở môi trường quốc tế - anh là người Việt Nam đầu tiên được 4 lần vinh danh trên bức tường danh dự của Viện Anderson, Houston, Texas- Viện ung thư số một tại Mỹ.

Với tâm huyết tiêu diệt bệnh ung thư, tại đây, nhóm nghiên cứu của tiến sĩ Liêm đã phát hiện một gene có khả năng ức chế, triệt tiêu hiệu quả quá trình tạo năng lượng của khối u. Khi gene này được kích hoạt, các tế bào ung thư sẽ không lấy được dinh dưỡng hoặc lấy được dinh dưỡng nhưng không chuyển hóa thành năng lượng. Điều này khiến tế bào ung thư bị tiêu diệt hoặc ngưng tăng trưởng, mở ra một tương lai hi vọng mới cho người bị bệnh ung thư.

"Việc phát hiện ra protein 14-3-3sigma (được mã hoá bởi gene 14-3-3sigma) có khả năng tiêu diệt ung thư bằng cách ức chế hữu hiệu quá trình tạo năng lượng và hấp thu dinh dưỡng của khối u đã mở ra một hướng đi mới và triển vọng trong việc phát triển các liệu pháp để điều trị căn bệnh này một cách chính xác mà không làm tổn thương các tế bào khoẻ mạnh. Các thử nghiệm ban đầu cho thấy protein 14-3-3sigma có khả năng tấn công hữu hiệu các tế bào ung thư ác tính, hung hãn, di căn. Hiện nhóm mình đang tiến hành các nghiên cứu ứng dụng và nghiên cứu lâm sàng nhằm hoàn thiện và khảo sát chuyên sâu mức độ khả thi, độ an toàn và hiệu quả của phương pháp này. Hiện tại, còn rất nhiều điều chúng ta chưa tường tận về protein 14-3-3sigma và sẽ cần thời gian nghiên cứu thêm. Tuy nhiên, với các kết quả khả quan mà nhóm đã thu nhận được, mình hi vọng phương pháp này có thể sẽ giúp được các bệnh nhân ung thư trong tương lai", TS Liêm phân tích sâu việc tìm ra gene ức chế tế bào ung thư.

Để làm được điều này, tiến sĩ Liêm cho biết, động lực giúp anh nghiên cứu là những bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối. “Những bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối rất đau đớn. Để họ giảm cơn đau, bác sĩ phải sử dụng moocphin. Lúc sự sống chỉ đếm từng ngày, họ chỉ ước mong được sống thêm vài ngày bên người thân.... Còn người thân chỉ biết động viên người bệnh và trông vào phép màu. Có những bệnh nhân biết sắp ra đi nhưng nắm tay, cảm ơn bác sĩ vì bác sĩ đã cố gắng hết sức nhưng y học chưa điều trị được. Họ nói sẽ dõi theo bước đường và mong muốn thế hệ sau không phải chịu đau đớn khi mang căn bệnh này. Khi đang nghiên cứu, tôi có cảm giác có nhiều người, nhiều linh hồn đang dõi theo mình nên không thấy đơn độc trên con đường đường này”, TS Liêm tâm sự.Tiến sĩ Phan Minh Liêm giao lưu với Nguyễn Thủy Tiên - người góp phần phát triển Mạng lưới ung thu vú, giúp đỡ, hỗ trợ cho hàng ngàn bệnh nhân khắp Việt Nam


Theo tiến sĩ Liêm, thất bại trong nghiên cứu ung thư là thường xuyên nên cần có niềm tin. Nhưng chính những bệnh nhân đã cung cấp nghị lực và sức mạnh để anh tiếp tục nghiên cứu. Những người bệnh tham gia thử nghiệm lâm sàng biết thử nghiệm có thể thành công nhưng cũng có thể ra đi. Để đạt được những thành công bước đầu như hiện nay, tiến sĩ Liêm cho biết, bản thân anh nhiều lúc bất lực vì kết quả không mong muốn, trong khi người bệnh lại mong chờ quá nhiều. “Nhiều lúc tôi thấy bất lực vì bệnh nhân mong chờ nhưng kết quả lại không khả quan. Nghiên cứu chưa được như kì vọng của bệnh nhân. Nhiều lúc bên ngoài thấy màu hồng nhưng bản thân tôi có lúc ngồi lặng lẽ một góc riêng để nước mắt rơi. Sau đó, tôi tự mình đứng dậy vì có rất nhiều người đang dõi theo mình. Tôi không bỏ cuộc. Bệnh ung thư không ngừng nghỉ, không có lý do gì mình phải dừng lại”, TS Liêm nói.

Đau đáu vì người thân cũng mắc ung thư

Là người tiếp xúc với nhiều bệnh nhân ung thư trên thế giới, tiến sĩ Liêm cho biết, thiệt thòi của các bệnh nhân Việt Nam hiện nay là điều kiện chăm sóc y tế chưa tốt, việc tầm soát ung thư chưa hiệu quả. Người dân đến bệnh viện thường ở giai đoạn muộn nên điều trị rất khó khăn.

“Dân số Việt Nam đang ngày càng già đi nên số người mắc bệnh ung thư sẽ tăng trong thời gian tới. Nếu làm tốt việc phòng ngừa có thể kiểm soát được 2/3. Tôi mong người dân hãy bảo vệ mình, ngừng hút thuốc, ít ăn đồ nướng…Còn 1/3 là do gene di truyền, nên khó tầm soát. Khi điều trị cần quyết tâm, tự tin, đúng phương pháp, thực hiện tối đa việc phòng ngừa. Hiện nay, những liệu pháp mới ra đời và khả năng chữa trị thành công càng cao hơn. Hơn nữa, con người đang hiểu hơn về ung thư, cách điều trị sẽ dễ hơn. Tôi tin con người có thể đánh bại ung thư trong một tương lai không xa”, TS Liêm nhận định.


Tiến sĩ Liêm và các cộng sự đến từ nhiều quốc gia trên thế giới


“Khi còn nhỏ, nhà tôi có bà nội và cô ruột bị bệnh ung thư gan. Trong quá trình học ĐH, tôi cũng tiếp tục tìm hiểu về căn bệnh hiểm nghèo này. Đây là căn bệnh để lại di chứng khủng khiếp và cả thế giới vẫn bó tay trong điều trị. Khi sang Mỹ học, các giáo sư, tiến sĩ của Viện hàn lâm Khoa học Mỹ đều khuyên tôi nên đến Trung tâm ung thư MD Anderson, một trong các trung tâm ung thư hàng đầu của Mỹ, để theo đuổi đam mê nghiên cứu về ung thư. Tôi bước vào thế giới y sinh học và nghiên cứu ung thư từ đây, năm 2005”, TS Liêm nói về cơ duyên gắn với căn bệnh ung thư như thế.

Được nghiên cứu tại trung tâm ung thư số 1 của Mỹ, năm 2012, sau hơn 7 năm học, anh đã nhận được bằng tiến sĩ y khoa. Đến thời điểm đó, Liêm (cùng các cộng sự) đã ghi dấu ấn bằng 15 công trình nghiên cứu về căn bệnh ung thư, được xuất bản trên các tạp chí khoa học quốc tế danh tiếng về công nghệ sinh học và ung thư, như tạp chí của Viện hàn lâm Khoa học quốc gia Mỹ, tạp chí của Viện Ung thư quốc gia Mỹ. Từ năm 2012 đến nay, Liêm đã có thêm 9 công trình nghiên cứu, nâng tổng số công trình nghiên cứu lên con số 24, khi anh mới 33 tuổi.

TS Liêm tâm sự thêm: “Bà nội và cô tôi đều bị căn bệnh này. Và mỗi ngày lại thấy có thêm những bệnh nhân phát hiện bị ung thư, hình ảnh những bệnh nhân ung thư luôn đau đớn, tuyệt vọng vì bệnh tật khiến tim tôi như thắt lại. Tôi tự hứa với mình sẽ nỗ lực hết sức để sớm tìm ra loại thuốc đặc trị, tiêu diệt tận gốc rễ các tế bào ung thư, chứ không thể chỉ “cắt lá, tỉa cành” như hiện nay. Tuy nhiên, công tác khoa học y khoa là cả một chặng đường dài, không chỉ là 8 hay 10 năm, tôi vẫn cần có thêm 10, hơn 10 năm nữa để thử nghiệm, theo dõi tính an toàn, hiệu quả của phương pháp mà tôi đã tìm ra. Đến lúc này, tôi tự tin cho rằng những nghiên cứu và phát hiện của tôi đang đúng hướng...”.

Khi được hỏi liệu anh có như nhiều bạn trẻ khác sẽ không trở lại quê hương khi đã thành đạt ở xứ người, Liêm khẳng định: “Tôi sẽ trở về Việt Nam khi các nghiên cứu của mình thành công. Nước Mỹ rất tốt với những điều kiện tuyệt vời và họ đã cho tôi cơ hội học tập, nghiên cứu. Nhưng Việt Nam là quê hương tôi, dòng máu Việt vẫn chảy trong huyết quản. Ở đây, tôi còn cha mẹ, gia đình, bạn bè, tôi được đi học là để về giúp người Việt Nam. Học xong, tôi sẽ về”.

                                                                                       CHÍ LINH
http://phunuonline.com.vn/thoi-su/chan-dung-tien-si-viet-tim-ra-gene-diet-te-bao-ung-thu-duoc-vinh-danh-tai-my-76663/

                                        *******   
11 bí quyết ngừa ung thư của TS Việt 4 lần được vinh danh tại Mỹ

(Sức khỏe) - Nếu không muốn căn bệnh tử thần này gõ cửa, bạn nên thực hiện 11 bí quyết này mỗi ngày.

TS Phan Minh Liêm là người Việt Nam đầu tiên được 4 lần vinh danh trên bức tường danh dự của Viện Anderson đặt tại Houston, Texas. Đây là Viện ung thư số một tại Mỹ, kết hợp giữa đào tạo, nghiên cứu và điều trị, chữa trên một triệu bệnh nhân mỗi năm.

Ung thư là một bệnh rất nguy hiểm, theo Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ dữ liệu từ năm 2010 đến năm 2012 thì có 39,6% người Mỹ có khả năng mắc phải căn bệnh ung thư.

Tại Việt Nam, tỷ lệ tử vong do ung thư là 74,8 % (thuộc hàng cao nhất trên thế giới). Hơn 150.000 ca ung thư mới được phát hiện tại Việt Nam. Trong đó, đa số trường hợp ung thư được phát hiện ở giai đoạn muộn hoặc rất muộn khiến việc điều trị rất khó khăn.

Ung thư là sát thủ thầm lặng, khó phát hiện, kháng thuốc, di căn vào các cơ quan quan trọng của cơ thể và đặc biệt, nhân loại vẫn chưa tìm ra thuốc điều trị ung thư hiệu quả.

Nguyên nhân gây ung thư theo nghiên cứu là do lối sống như hút thuốc lá, ít vận động, thức khuya, rượu bia, môi trường ô nhiễm chất gây ung thư, tác nhân gây bệnh từ vi khuẩn, vi rút như vi khuẩn HP, vi rút HPV, vi rút viêm gan B, C. Ngoài ra, ung thư còn do đột biến vật chất di truyền và nguyên nhân do cá bệnh béo phì, tiểu đường, suy giảm hệ miễn dịch.TS Phan Minh Liêm. Ảnh: Tri thức trẻ

Để phòng chống căn bệnh ung thư điều quan trọng nhất chính là cách tránh xa các tác nhân gây ra bệnh.

Dưới đây là chia sẻ của TS Phan Minh Liêm về 11 bí quyết để phòng ngừa căn bệnh ung thư.

1. Ăn nhiều chất xơ, hoa quả, rau xanh an toàn. Tuyệt đối không ăn tương, chao, đậu phụng, hắc xì dầu, nước tương (ngoại trừ các hãng nước tương uy tín có chất lượng đảm bảo và kiểm định hàm lượng độc tố aflatoxin). Không ăn các loại thực phẩm nhiễm khuẩn hoặc nấm mốc. Hạn chế ăn các loại dưa muối, dưa cải, củ cải muối.

2. Các thức ăn chứa nhiều dầu mỡ, chiên, nướng, khét cần tránh. Các loại thịt bò, thịt mỡ cần tránh. Nên ăn cá, tôm, hải sản, thức ăn chay.

3. Các thức ăn nóng, và có dầu mỡ tuyệt đối không đựng trong các vật dụng có nguồn gốc từ nhựa, xốp, nylon. Thủy tinh, thép, sứ là các vật liệu an toàn đối với việc lưu trữ thực phẩm.

4. Không nên ăn các đồ hộp, xúc xích, paté gan, nội tạng, cũng như các thực phẩm có nhiều chất bảo quản hoặc màu công nghiệp độc hại.

5. Không sử dụng thức uống có cồn (rượu, bia, kể cả rượu thuốc cũng cần hạn chế hoặc tránh sử dụng). Tuyệt đối tránh xa nơi có khói thuốc lá, khói bụi, ô nhiễm tiếng ồn. Hạn chế sử dụng thịt đỏ vì thực phẩm này có thể kích thích tế bào ung thư tăng trưởng.

6. Tập thể dục điều độ và nhẹ nhàng, sống nơi yên tĩnh, thoáng mát, thư giãn, lạc quan ở nơi có nhiều cây xanh. Chú ý không để thừa cân, thiếu cân và phòng ngừa tiểu đường. Chế độ ăn uống đúng bữa, ăn vừa đủ no. Ngủ sớm và đủ 8 giờ mỗi ngày. Yoga, thiền tĩnh tâm, thư giãn, cầu nguyện, làm việc thiện nguyện rất tốt cho sức khỏe.

7. Sức khoẻ tinh thần rất quan trọng đối với việc phòng ngừa và điều trị ung thư. Khi mình lạc quan, hạnh phúc, phấn chấn thì hệ miễn dịch sẽ hoạt động hiệu quả và tiêu diệt ung thư tốt. Khi mình bi quan, buồn, chán đời thì hệ miễn dịch hoạt động yếu, cơ thể sản xuất ra các stress hormone làm kích thích ung thư phát triển.

8. Thường xuyên thực hiện định kì các xét nghiệm và chẩn đoán tầm soát ung thư như chụp nhũ ảnh (mammogram), xét nghiệm máu, nội soi ruột, woman well exam, man well exam.

9. Một số thuốc giúp phòng ngừa ung thư:
Curcumin (chiết xuất từ nghệ)
Resveratrol (chiết xuất từ vỏ nho...)
Zyflamend (kết hợp nhiều dược chất giúp ngừa ung thư)
EGCG (chiết xuất từ trà xanh)
Ngoài ra, linh chi và đông trùng hạ thảo (cordyceps) cũng giúp tăng cường sức khoẻ, tăng cường hệ miễn dịch giúp ngừa ung thư.

10. Duy trì cân nặng hợp lý. Không để thừa cân hoặc thiếu cân. Béo phì và tiểu đường làm tăng nguy cơ ung thư.

11. Bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây ung thư như tia tử ngoại, khói thuốc, khói bụi, các hoá chất độc hại... Một số hoá chất sử dụng trong ngành công nghiệp chăm sóc sắc đẹp, in ấn, da giày,... như thuốc nhuộm tóc, sơn móng tay, mực in, chất tạo màu... có chứa nhiều hoá chất tăng nguy cơ ung thư.

Do đó, cần mang bao tay, khẩu trang, tăng cường thông thoáng khí, sử dụng các hệ thống có chức năng lọc không khí và cô lập, phân huỷ các hoá chất gây ung thư này. Sử dụng kem chống nắng, dùng mũ, dù che nắng khi tiếp xúc với tia tử ngoại.

                                                                                      Minh Dương
http://phunuonline.com.vn/suc-khoe/11-bi-quyet-ngua-ung-thu-cua-ts-viet-4-lan-duoc-vinh-danh-tai-my-76625/

com-img          Photobucket

19 nhận xét:

 1. Cám ơn cô,
  Em kính chúc cô nhiều niềm vui, sức khoẻ và an lạc trong cuộc sống.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn em.Chúc em và gia đình luôn có nhiều niềm vui.
   https://4.bp.blogspot.com/-WRBibMRwDfg/VyWybcQwYTI/AAAAAAAAI9k/Qy6Y6I7os0gwcr0jFZLdpiBujZA2Vu68gCLcB/s400/v.jpg

   Xóa
 2. http://i629.photobucket.com/albums/uu11/troimay/HOA/12108782_168308306843851_7101358947367967901_n_zpsxtsvxzhr.jpg
  Thật tuyệt vời. Tin vui cho nhiều người.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng là như thế.
   https://1.bp.blogspot.com/-5iON1XMpZqA/VPnU2eKMb4I/AAAAAAAAHYQ/OzsKbyHLKcw/s400/11009851_1564008527217628_1211979114559004523_n.jpg

   Xóa
 3. Thật ngưỡng mộ tài năng của TS Phan Minh Liêm.Chúc mừng TS đã thỏa mãn ước mơ,được tiếp cận với môi trường khoa học tiên tiến để học tập nghiên cứu và làm rỡ ràng cho tộc Việt.
  Cảm ơn chị đã chia sẻ!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhiều người Việt mình giỏi lắm đó em.
   https://3.bp.blogspot.com/-2lCAcqwB0Bg/UnDJ17l8-RI/AAAAAAAADAM/uldvorVAbXc/s400/Untitled-3+(1).jpg

   Xóa
 4. Thành quả nghiên cứu ngừa bệnh ung thư
  giúp nhận loại điều trị dễ dàng hơn
  chúc vui nhiều nhé

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vâng,đúng vậy.Chúc bạn luôn vui.
   https://4.bp.blogspot.com/-jukuoyF_PWk/UnkXqKcWh7I/AAAAAAAADwk/0IgwRnxAcpA/s400/561265_237597646381073_2063584966_n.jpg

   Xóa
 5. Bài viết hữu ích
  https://ngocliennguyen.files.wordpress.com/2016/04/59-1.gif

  Thăm khuya chị an lành ạ!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn em.Mời em:
   https://ngocliennguyen.files.wordpress.com/2016/02/b4.gif

   Xóa
 6. Đất nước mình có nhiều tài năng giỏi chị nhỉ ? Thật ngưỡng mộ họ
  Chúc chị ngày mới an lành (~_~)

  http://i1318.photobucket.com/albums/t644/tranduong560/oie_yYU4ljDJqYn6_zpsupf2udbq.gif

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhiều người giỏi lắm em ơi.Chúc em luôn có nhiều niềm vui.

   http://i842.photobucket.com/albums/zz343/tieuthu_nt/h28_1.gif

   Xóa
 7. Tuệ thăm chị iu đọc bài hay. Chúc an vui chị nhé!

  https://2.bp.blogspot.com/-kWx2nddzMMc/U-Nhv3SWsvI/AAAAAAAABcY/kknG02BE0yY/s640/ThuGing_zps9310b669.gif

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn em.Chúc em luôn có nhiều niềm vui.
   https://4.bp.blogspot.com/-wItxXUqbZQY/UnDGlUCuXHI/AAAAAAAAC7M/HdsWO_AJe6s/s400/h13.jpg

   Xóa
 8. Nước ta hóa ra cũng nhiều nhân tài đấy chứ , nhưng thật tiếc không giỏi được ở trên đất Việt Nam ...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thành quả này sẽ giúp nhiều người bớt đau đớn bạn nhỉ?
   https://4.bp.blogspot.com/-lVBKlvNYoi4/UnkYICb3I_I/AAAAAAAADw0/qanCymxF8lk/s400/dongtien-jpg-1360059789_500x0.jpg

   Xóa
 9. bài viết ý nghĩa quá chị ạ
  chúc chị luôn vui và HP ạ
  https://sassysweetbren.files.wordpress.com/2011/04/red-flower.jpg

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn em.Chúc em luôn có nhiều niềm vui.
   https://4.bp.blogspot.com/-ADWbdYQ24To/VSPnY6yHqII/AAAAAAAAHhU/jZdV202DE7g/s400/CATTLEYA-ORQUIDEAS-DE-FLORES-GRANDES.jpg

   Xóa
 10. Bac si hue bật mí cách làm đẹp an toàn và hiệu quả nhất hiện nay.

  Trả lờiXóa

Các bạn có thể copy link hình (link trực tiếp) và dán trực
tiếp vào ô comment mà không cần dùng thẻ *