16 thg 7, 2016

Sư thầy chỉ ra sai lầm lớn của tục đốt vàng mã khiến vong người thân khó siêu thoát

Con cháu vì thương cha mẹ, sau khi cha mẹ chết, mua nhà cửa, xe cộ, tiền vàng đem đốt, cầu nguyện cho cha mẹ được hưởng. Nhưng ít ai biết rằng, việc này tạo ra ảo giác khiến người chết bị trói buộc, ở mãi cõi âm, không được siêu thoát.Người Việt Nam đốt vàng mã vào các dịp lễ, ngày rằm, đặc biệt là tháng cô hồn (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Tục lệ đốt vàng mã đã có từ lâu đời, bén rễ, ăn sâu vào tâm thức của người dân Việt Nam. Trong bất cứ dịp lễ nào, từ ngày rằm, mùng một hàng tháng đến ngày Tết, ngày cúng giỗ tổ tiên ông bà…, nhà nào cũng mua vàng mã, tiền giấy về đốt.

Trả lời câu hỏi về việc đốt vàng mã, người đã mất có được hưởng không, Hòa Thượng Thích Thanh Từ nói:

“Nếu con cháu đốt giấy tiền vàng bạc rồi cầu nguyện cho cha mẹ hưởng, tôi e rằng ở tù chứ chẳng được hưởng. Tại sao? Vì mang bạc giả xuống diêm vương xài là bất hợp pháp. Nếu đốt nhà lầu xe hơi giấy, cầu cho thân nhân mình nhận về ở và đi, tôi cho rằng nếu ai làm như vậy là hại thân nhân của mình. Vì nếu họ nhận được thì họ có nhà lầu để ở, có xe hơi để đi, có tiền bạc để xài, đủ tiện nghi quá thì họ sẽ ở mãi cõi âm, không đi đầu thai. Đó là trường hợp thân nhân của mình lúc sống có chút phước lành.

Còn nếu là kẻ có tội thì chết đọa địa ngục bị giam nhốt hành hạ làm sao mà nhận tiền bạc nhà xe để xài? Đó là chưa nói đến nhà xe tiền bạc bị đốt thành tro thì dùng làm sao được? Thật là vô lý!”.

Đồng quan điểm trên, TT Thích Nhật Từ cũng cho rằng, tục lệ đốt vàng mã là không phù hợp và không cần thiết.
Phong tục đốt vàng mã bắt nguồn từ Trung Hoa.

“Nguồn gốc của phong tục đốt giấy vàng mã liên hệ đến nền văn hóa Ai Cập. Nền văn hóa này quan niệm rằng, cõi sống gồm 2 phương diện: dương thế và âm phủ. Dương thế thì tạm thời, mấy chục năm rồi kết thúc còn âm phủ thì đời đời kiếp kiếp. Cho nên các vị vua của đất nước Ai Cập huyền bí đã dùng quyền uy của mình tạo dựng ra những kim tự tháp hoành tráng nhất để khi chết vẫn được hưởng cuộc sống hạnh phúc, sung túc lâu dài. Quan niệm này dẫn đến việc các cung tần, mĩ nữ bị chôn sống sau khi nhà vua băng hà.

Người Trung Hoa chịu ảnh hưởng nền văn hóa của Ai Cập đã có những thay đổi. Thay vì chôn người thật, họ làm hình nộm. Thay vì chôn vàng bạc, ngọc ngà, châu báu dưới bia mộ thì người Trung Hoa làm bằng giấy vàng mã. Cho nên việc đốt nhà cửa, xe cộ, đồ dùng cho người chết hoàn toàn không phù hợp và cần thiết”.


Theo TT Thích Nhật Từ, ai có quan niệm này, khi chết chưa được đi đầu thai, mang theo quan niệm sai lầm, sẽ cảm thấy khổ đau cùng cực. Vì việc đốt giấy vàng mã tạo ra ảo giác khiến người chết bị trói buộc. Cho nên, thế giới vàng mã không có tác dụng mà còn gây hại cho người đã chết là như vậy.

Thượng tọa nhắc nhở, thay vì việc dùng tiền mua vàng mã để đốt, con cháu, gia đình hãy dùng số tiền này đi mua vật thực giúp cho người nghèo, người kém may mắn hơn mình rồi hồi hướng cho người đã mất. Nếu làm được như vậy thì cả người sống và người chết đều có phước. Còn mua vàng mã, tiền giấy đốt thì không chỉ làm hại người chết mà người sống cũng mắc tội mê tín, lãng phí.

Muốn được về nơi an ổn sau khi chết thì không có cách nào khác là tu dưỡng nội tâm, thanh tịnh ba nghiệp thân khẩu ý và làm nhiều việc lành.Khi Phật còn tại thế, Maha Nam con của Cam Lộ Phạm Vương em nhà chú của đức Phật có đến hỏi rằng:

– Bạch Thế Tôn, bình thường con tu giữ năm giới, thọ bát quan trai, tu thập thiện, giả sử con chết bất đắc kỳ tử bởi một tai nạn xảy ra, sau khi chết con sẽ đi về đâu?

Phật trả lời bằng một ví dụ:

– Có một cây mọc từ đất lên, thân và cành cây nghiêng về một bên. Vậy khi cưa, thân ngã về bên nào?

Maha Nam đáp:

– Cây ngã về phía mà nó đang nghiêng.

Phật dạy tiếp:

– Cũng vậy, bình thường ông hay làm điều lành, khi chết tuy bị khủng hoảng, nhưng nghiệp thiện tích lũy nhiều sẽ hướng ông đến chỗ lành, không sao, đừng sợ.

                                                                                     Ánh Nguyệt
http://xuangiao.com/su-thay-chi-ra-sai-lam-lon-cua-tuc-dot-vang-ma-khien-vong-nguoi-than-kho-sieu-thoat.html


com-img            Photobucket

15 nhận xét:

 1. Hồi trước, nhà em mỗi khi cúng giỗ làm cơm, thịt, đốt giấy tiền, nhìn ảnh ông bà tổ tiên trông sợ lắm, em không dám nhìn vảo hình luôn, sợ sợ làm sao ấy.
  Mấy năm nay, em làm cơm chay cúng, đọc kinh cầu siêu, không hề đốt bất cứ giấy gì, chỉ thắp nhang. Em dành tiền để làm từ thiện, bỏ vào thùng Tam Bảo ở chùa, hồi hướng công đức cho Tổ tiên. tất cả những Lễ, Tết, rằm,... cả năm, em không đốt giấy tiền hay bất cứ gì, chỉ thắp nhang thôi.
  Có lẽ Tổ tiên hài lòng nên em không thấy sợ khi nhìn hình các cụ nữa. Trông ai cũng hiền , gần gũi như đang sống vậy. Bàn thờ rất ấm áp không còn lạnh lẽo như xưa. Nhà em bây giờ không có khái niệm mua giấy tiền,.. chỉ mua nhang nhưng mà cũng không đốt nhiều đâu.
  Có trải qua mới thấy, chứ nói chả ai tin. Người ta cứ đốt giấy tiền làm ô nhiễm môi trường.
  Mấy năm nay, em chứng kiến mấy đám tang không hề đốt giấy tiền, chỉ đọc kinh, niệm Phật thôi mà vẫn ổn, chẳng sao cả.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hồi xưa, đi qua bàn thờ, em chẳng dám ngó nữa, sợ sợ, ớn ớn làm sao đó. Bây giờ, nhìn hỉnh ảnh tổ tiên, ông bà,.. thấy ấm áp, vui vui, trông ai cũng đẹp, nhìn vào mắt mỗi người luôn mà chẳng sợ gì, đôi mắt rất hiền, vui, em cảm giác cứ như mọi người còn sống đang ở quanh em vậy. dọn dẹp, lau chùi bàn thờ hàng ngày, thay nước mà thấy vui lắm.
   Tóm lại, không nên đốt giấy tiền, hình mã gì gì đó,..   Xóa
  2. Vì nước ta bị tàu đô hộ ngàn năm nên bị ảnh hưởng.Chúc em luôn an vui.
   https://3.bp.blogspot.com/-gbVrA44PKF8/Vxzg2Pdn21I/AAAAAAAAI8w/9N-wF7GlZO05KBW76aw3xYhLxVEzleo6QCLcB/s640/146150299151331.gif

   Xóa
 2. ...Muốn được về nơi an ổn sau khi chết thì không có cách nào khác là tu dưỡng nội tâm, thanh tịnh ba nghiệp thân khẩu ý và làm nhiều việc lành....
  GM đồng tình với quan điểm này.Cảm ơn LH nhé.Mến
  https://3.bp.blogspot.com/-0kcK8xSGe64/V4SMec9oAKI/AAAAAAAAK-g/B-Uv7hH2ggYa3SQMxJH7jOgGkuUy4kcSgCLcB/s320/hoa%2Bsen.png

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ai cũng muốn được yên vui sau khi chết :) nhưng tu cũng không dễ bạn nhỉ?
   https://2.bp.blogspot.com/-0x49XVYDpj0/VxDyqymthkI/AAAAAAAAI6U/R_agwCBbDKwVfYWKwpt3ayhiqGHfe4hNgCLcB/s1600/146072834280471.gif

   Xóa
 3. Làm việc thiện để hồi hướng công đức xã hội sẽ thêm lòng nhân ái,nhất cử lưỡng tiện.
  Chúc chị an vui !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Em nói đúng lắm.Chúc em luôn có nhiều niềm vui.
   https://2.bp.blogspot.com/-SLdToC3ltjA/VYAK6Z_Da5I/AAAAAAAAHyc/_BexPc3knAM/s640/143445344880591.gif

   Xóa
 4. http://i629.photobucket.com/albums/uu11/troimay/TAM%20LINH/048fdbe1530ab2b553f6c7ed70e564b5_zpshxxikehh.gif
  Thời cổ đại người Ai Cập thường chôn vàng bạc chung với người chết như trong bài viết trên. Sau này đến thời vua Horus – vị thần của bầu trời của Ai Cập có lần cần đi vào cõi âm ti, thấy cảnh hối lộ tiền bạc cho thần chết, nên sau này khi đăng quang ông ra lệnh thay đổi tục đem vàng bạc vào cõi âm ti bằng việc làm phúc đức từ lúc còn sống. Vì ông là thần bầu trời mạnh nhất lúc đó, nên thần chết phải tuân theo.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn em.Chúc em luôn co1nhie6u2 niềm vui.
   https://2.bp.blogspot.com/-DRYwKm7erKg/VWxrUJFil5I/AAAAAAAAHpg/hKd9GNSxoiI/s640/143316771947577%2B%25281%2529.gif

   Xóa
 5. Đất nước mình có tục đốt vàng mã từ xa xưa, giờ bảo họ bỏ chắc khó chị gái ạ ! Tốn kém bạc tỷ để đốt vàng mã chứ ít đâu, chúc chị gái tuần mới tràn niềm vui (~_~)

  http://chantalou34.c.h.pic.centerblog.net/61e5c91c.gif

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bỏ được tục đốt vàng mã thì tốt quá em nhỉ?
   https://1.bp.blogspot.com/-A7XD-wvEiqU/VWm5K3OryHI/AAAAAAAAHoI/75EZBNuLcmw/s640/143299028282183.gif

   Xóa
 6. Em thăm chị
  Đêm an lành ngủ ngon ạ !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn em.Chúc em luôn có nhiều niềm vui.
   https://3.bp.blogspot.com/-4pScVoDwGWg/VWm5Kk25eJI/AAAAAAAAHoE/ZMorTQU7_XQ/s640/143299028282183%2B%25285%2529.gif

   Xóa
 7. Dạ đúng đó chị tục lệ đốt vàng mã cúng nên từ bỏ vì nó gây tốn kém tiền bạc và bày thêm rác chứ chẳng ích lợi gì cho người đã khuất chị nhỉ?

  Em sang thăm ,chúc chị buổi trưa an lành nhiều thương iêu & hp !
  http://chantalou34.c.h.pic.centerblog.net/912bf0e3.gif

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn em.Chúc em luôn có nhiều niềm vui.
   https://3.bp.blogspot.com/-d6ZPUPQpGfs/VWm3ryD2ehI/AAAAAAAAHng/1lQmNzFIADA/s640/143299028282183%2B%25282%2529.gif

   Xóa

Các bạn có thể copy link hình (link trực tiếp) và dán trực
tiếp vào ô comment mà không cần dùng thẻ *