7 thg 5, 2017

12.000 bác sĩ Mỹ ký đơn kêu gọi 'cấm' trẻ em ăn xúc xích

                   12.000 bác sĩ Mỹ ký đơn kêu gọi 'cấm' trẻ em ăn xúc xích

(PL&DS) - Mới đây, 12.000 bác sĩ Mỹ đã cùng lên tiếng cảnh báo về mức độ nguy hiểm của xúc xích với sức khỏe. Món ăn rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là trẻ em.
Pháp luật đời sống đưa tin, bác sĩ Mỹ kêu gọi ngừng đưa xúc xích vào bữa ăn trưa của học sinh.

Đó là nội dung chính trong lá đơn mà Hiệp hội Uỷ ban Bác sĩ chịu trách nhiệm về y khoa (PCRM), một tổ chức phi lợi nhuận với các thành viên là 12.000 bác sĩ đã gửi lên Bộ trưởng Nông nghiệp Tom Vilsack vào ngày 27.10 năm ngoái.

Theo đó, tất cả các bác sĩ đã yêu cầu Bộ Nông nghiệp ngừng việc mời chào các trường mua hoặc tài trợ xúc xích cho các bữa ăn của các em học sinh.

“Ăn một cái xúc xích mỗi ngày có thể đưa các em nhỏ xuống mồ sớm hơn. Các loại thịt chế biến sẵn như xúc xích có thể làm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường, bệnh tim, và các loại ung thư khác nhau.

Do đó, loại bỏ xúc xích cũng như các loại thịt chế biến khác ra khỏi thực đơn ăn sáng, ăn trưa của học sinh là hướng đi đúng.

Cũng như thuốc lá, xúc xích nên được dán nhãn cảnh báo nguy hiểm với sức khỏe con người “
, bà Susan Levin, bác sĩ dinh dưỡng thuộc PCRM cho biết.




Không chỉ 12.000 bác sĩ của PCRM lên tiếng về mối nguy hại của xúc xích, món ăn yêu thích của trẻ em trên toàn thế giới, mà nhiều bác sĩ khác ở Mỹ cũng đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về loại thực phẩm này.

Họ kêu gọi các bậc phụ huynh hãy ngừng ngay việc cho con em mình ăn xúc xích.

Lý do mà họ đưa ra đó là: xúc xích có thể gây ung thư, Hầu hết xúc xích được bày bán trên thị trường hiện nay được làm từ thịt xay nhuyễn từ bò, lợn, gà đều được nuôi trong các trang trại công nghiệp, sử dụng rất nhiều kháng sinh và hóc-môn nhằm chống lại bệnh tật và kích thích tăng trưởng nhanh.

Mỗi 100g xúc xích tương đương 290 calo và có chứa đến 26g chất béo. Lượng chất béo này chiếm đến 40% nhu cầu chất béo của cơ thể trong 1 ngày.

Nếu ăn nhiều xúc xích, trẻ sẽ bị thừa chất béo và sinh ra nhiều bệnh nguy hiểm như béo phì, tim mạch, huyết áp…
Lượng muối quá nhiều kết hợp với sự mất cân đối giữa muối natri và muối kali khiến có thể gây ra những tác hại tới sức khỏe như: huyết áp cao, bệnh tim mạch, thừa muối dẫn đến bị phù, trữ nước trong cơ thể.





Tri thức trẻ cho biết, theo một nghiên cứu mới đây của Thụy Điển, nếu bạn ăn khoảng 1.8oz (50g) thịt chế biến mỗi ngày (tương đương một cây xúc xích) sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư lên tới 20%.

Kết quả từ 11 cuộc nghiên cứu với hơn 6.600 người bị ung thư tuyến tụy cho thấy:

Nếu bạn ăn khoảng 50g thịt chế biến sẵn, tương đương 2 lát thịt xông khói hay 1 cái xúc xích mỗi ngày thì nguy cơ ung thư tuyến tụy của bạn sẽ tăng lên 20% so với những người ăn ít hơn hoặc không ăn những sản phẩm này.

Tỷ lệ mắc bệnh sẽ nhân len theo cấp độ tăng dần tương ứng với lượng thịt chế biến sẵn mà bạn ăn hàng ngày.

Nếu là 100g/ ngày thì nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tụy là 40%, tương tự với 150g/ngày là 60%.

Ung thư tuyến tụy là một căn bệnh nguy hiểm và có tới 80% người bệnh không sống được tới quá 1 năm khi phát hiện bệnh. Và chỉ có khoảng 5% có thể kéo dài cuộc sống sau 5 năm được chẩn đoán bệnh – theo Telegraph.

Người đứng đầu cuộc nghiên cứu - Phó giáo sư Susanna Larsson, nói rằng khả năng sống của những bệnh nhân bị ung thư tuyến tụy rất thấp.

Do đó, điều quan trọng nhất là chúng ta phải chẩn đoán được bệnh sớm, dự phòng bệnh bằng cách hạn chế các yếu tố nguy cơ gây bệnh. Bên cạnh đó, việc ăn xúc xích mỗi ngày cũng là một tác nhân dẫn tới ung thư ruột.

“Chúng tôi chắc chắn nhiều hơn bao giờ hết rằng ăn thịt chế biến tăng nguy cơ ung thư ruột và đây là lý do tại sao WCRF khuyến cáo mọi người tránh ăn nó.”- trích lời Giáo sư Martin Wiseman, cố vấn y tế và khoa học của tổ chức từ thiện.

Một lời khẳng định nữa về việc xúc xích là yếu tố nguy cơ gây nên bệnh ung thư đến từ Giám đốc Trung tâm giáo dục dinh dưỡng Susan Levin, bà cho biết:

“Một cái xúc xích mỗi ngày có thể đưa bạn xuống mồ sớm hơn. Các loại thịt chế biến xúc xích có thể làm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường, bệnh tim, và các loại ung thư khác nhau.”
Duy Minh (tổng hợp)

6 nhận xét:

  1. Hihi...e đc TEM nhà chị rồi .
    Chúc chị chiều CN an lành thật vui !
    https://2.bp.blogspot.com/-d48r-imIynI/Vy_WGTcJfHI/AAAAAAAAKN4/YJ9DWuJQlvsL9DnRwLJFZ58NDCk72ZmCgCLcB/s400/2zxDa-3yNAs-1.gif

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Cám ơn em nhé :)
      https://1.bp.blogspot.com/-Z2IB4Og2Xuc/V4n6tjlc56I/AAAAAAAAI_o/8T6hLr4Go4MJdUFgN61UNas9TYim3QK2gCLcB/s640/ezgif-2455350803.gif

      Xóa
  2. Ôi...Thật là tai hại đó chị vì đây chính là món ăn đc mọi người ưa chuộng mà ko ai ngờ nó lại độc hại như vậy .Bài viết thật hữu ích cho mọi người đc biết chị ạ .

    http://i963.photobucket.com/albums/ae113/ngocdung26769/3_zpsqv5xqwpx.gif

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Rất ngon mà lại "xúc xích nên được dán nhãn cảnh báo nguy hiểm với sức khỏe con người ",tiếc quá em nhĩ?
      https://4.bp.blogspot.com/-Nlas1WaanCE/WAJS0o73R_I/AAAAAAAAJIc/Rw1YOP6Wmj4Wa68Fys1xNmNgoG8ysrlXACLcB/s400/cvi.gif

      Xóa
  3. Ở những quốc gia tiên tiến,sự chăm sóc sức khỏe tinh thần và thể chất luôn rất cao.Nhìn lại VN càng thêm xót.
    Chúc chị sức khỏe và an lành !

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Thì tại VN chưa tiên tiến bằng các nước đó !!!
      Cám ơn em,Chúc em luôn vui.
      https://3.bp.blogspot.com/-Lo3msTvbv_U/V_5cbu8vftI/AAAAAAAAJHw/jktjI_HVuL0E85pR-DLGSUAcu0zuk0CsACEw/s400/h.gif

      Xóa

Các bạn có thể copy link hình (link trực tiếp) và dán trực
tiếp vào ô comment mà không cần dùng thẻ *